Tâm điểm báo chí

Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 02/05- 08/05/2022

* Liên hợp quốc ra tuyên bố đầu tiên về chiến sự ở Ukraine; * Tổng thống Nga ký sắc lệnh trừng phạt trả đũa phương Tây; * Hoãn Asian Games 2022 tại Trung Quốc; * Triều Tiên tiếp tục phóng vật thể về vùng biển phía Đông.

1. Liên hợp quốc ra tuyên bố đầu tiên về chiến sự ở Ukraine

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra tuyên bố đầu tiên về cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine nhưng tránh dùng các từ như "chiến tranh", "xung đột" hay "xâm lược".

Theo báo The Guardian, tuyên bố của Hội đồng Bảo an "bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về việc duy trì hòa bình và an ninh của Ukraine" và lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ đối với Tổng Thư ký Antonio Guterres trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho "tranh chấp".

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố viết: "Hội đồng Bảo an nhắc lại rằng theo Hiến chương của Liên hợp quốc, tất cả các quốc gia thành viên phải thực hiện nghĩa vụ giải quyết các tranh chấp quốc tế thông qua các biện pháp hòa bình. Hội đồng Bảo an bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ với những nỗ lực của Tổng thư ký trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình". 

Tuyên bố này là lần thể hiện nhất trí đầu tiên của Hội đồng Bảo an kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2. Theo Mexico - quốc gia đồng soạn thảo tuyên bố cho biết, việc Nga đồng ý với tuyên bố cho thấy sự sẵn sàng về mặt ngoại giao của nước này.

Nga, quốc gia có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an, đã cản trở các nỗ lực trước đó nhằm thông qua một tuyên bố về Ukraine.

Tổng Thư ký Guterres đã tới thăm Moscow và Kiev vào cuối tháng 4. Cho tới giờ, ông đã dàn xếp thành công hai cuộc sơ tán dân thường khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol.

2. Tổng thống Nga ký sắc lệnh trừng phạt trả đũa phương Tây

Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 3/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh áp dụng  các biện pháp trả đũa kinh tế đặc biệt liên quan đến các hành động Moskva coi là thiếu thân thiện của một số quốc gia nước ngoài và tổ chức quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Thông báo của Điện Kremlin cho biết theo sắc lệnh, văn bản này cấm các cơ quan nhà nước các cấp, các tổ chức và cá nhân thuộc thẩm quyền của LB Nga thực hiện các giao dịch và nghĩa vụ đối với các cá nhân và pháp nhân nước ngoài đã bị áp dụng các biện pháp hạn chế trả đũa, cũng như cấm xuất khẩu nguyên liệu thô và sản phẩm từ Nga có lợi cho những cá nhân và thực thể mà nước này đã trừng phạt.

Sắc lệnh nêu rõ các biện pháp này "liên quan đến các hành động không thân thiện và trái với luật pháp quốc tế của Mỹ và các quốc gia khác cùng các tổ chức quốc tế đã tham gia với họ nhằm tước bỏ bất hợp pháp quyền của LB Nga, công dân LB Nga và các pháp nhân Nga đối với tài sản và hạn chế quyền sở hữu của họ". Các biện pháp nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia của LB Nga và theo Luật liên bang "Về các biện pháp kinh tế đặc biệt và các biện pháp bắt buộc" của Nga.

3. Hoãn Asian Games 2022 tại Trung Quốc

Đại hội thể thao châu Á 2022 (Asian Games 2022) theo kế hoạch sẽ diễn ra vào tháng 9 năm nay tại Hàng Châu, Trung Quốc. Tuy nhiên, Đại hội đã bị hoãn sang năm 2023.

Ảnh: Getty

Đại hội thể thao châu Á 2022 (Asian Games 2022), dự kiến được tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 9 năm nay. Tuy nhiên, Hội đồng Olympic châu Á (OCA) đã quyết định hoãn sự kiện, chuyển sang năm 2023 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 

Trung Quốc vẫn đang thực hiện "zero Covid-19" với những chính sách hạn chế nghiêm ngặt, bao gồm cả những đợt phong tỏa nhiều ngày. Địa điểm tổ chức Asian Games 2022 là ở Hàng Châu cách chưa đầy 200km tới Thượng Hải, nơi hiện đang phải chống chọi với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất kể từ khi xuất hiện đại dịch. Vì vậy, đã có những lo ngại lớn về việc Asian Games 2022 có thể diễn ra an toàn vào tháng 9 tới.

.Theo OCA, thời điểm tổ chức Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (Asian Games 19) sẽ được công bố sau.

4. Triều Tiên tiếp tục phóng vật thể về vùng biển phía Đông

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap) 

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc vừa dẫn nguồn tin quân sự của nước này cho biết: Vào trưa 4/5, Triều Tiên đã phóng một vật thể dường như là tên lửa đạn đạo về vùng biển phía Đông nước này.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết vụ phóng vật thể của Triều Tiên được thực hiện tại sân bay Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng vào khoảng 12 giờ 03 phút trưa 4/5. Các thông tin chi tiết khác liên quan tới vụ phóng chưa được tiết lộ.

Trong đoạn tin nhắn gửi tới phóng viên, JCS cho biết quân đội Hàn Quốc đang theo sát các diễn biến liên quan và duy trì trạng thái sẵn sàng sau động thái mới nhất của Triều Tiên.

Nhóm chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc Yoon Suk-yeol lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa do Triều Tiên vừa thực hiện, đồng thời khẳng định chính phủ sắp được thành lập của Hàn Quốc sẽ đối phó nghiêm khắc trước bất kỳ hành động khiêu khích nào từ Triều Tiên.

Trong thông điệp phát đi cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của nước này và Nhật Bản đã lên án vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng cần ngay lập tức chấm dứt các hành vi gây bất ổn và quay trở lại bàn đàm phán.

Phát biểu với báo giới ngày 4-5, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Makoto Oniki cho biết vật thể bay của Triều Tiên đã đạt độ cao tối đa khoảng 800km và bay xa khoảng 500km trước khi rơi xuống khu vực biển bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Cũng trong ngày 4/5, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đánh giá vật thể mà Triều Tiên vừa phóng đi "có thể là một tên lửa đạn đạo".

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)