Tâm điểm báo chí

Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 06 - 12/06/2022

*Lãnh đạo châu Âu “ồ ạt” thăm Kiev, EU bàn chuyện kết nạp Ukraine; *Ông Kim Jong Un thể hiện sự ủng hộ hoàn toàn với Nga giữa cuộc chiến ở Ukraine; *Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra tuyên bố chung về Bán đảo Triều Tiên.

1. Lãnh đạo châu Âu “ồ ạt” thăm Kiev, EU bàn chuyện kết nạp Ukraine

Ngày 11/6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã có chuyến thăm Kiev lần thứ hai, để thảo luận với Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc Ukraine gia nhập EU.

lanh dao chau Au o at tham kiev, eu ban chuyen ket nap ukraine hinh anh 1

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu thăm Kiev. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, bà Leyen cho biết: “Các cuộc thảo luận ngày hôm nay sẽ cho phép chúng tôi hoàn thành đánh giá của mình về vấn đề kết nạp Ukraine vào cuối tuần tới. Ukraine đã làm được rất nhiều trong việc củng cố pháp quyền. Nhưng vẫn cần có những cải cách khác được thực hiện như chống tham nhũng chẳng hạn”.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hi vọng nước này sẽ sớm có được tư cách thành viên của khối, đặc biệt trong bối cảnh cuộc xung đột Nga – Ukraine hiện nay.

“Các cuộc hội đàm với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Ursula von der Leyen hôm nay rất hiệu quả. Tôi rất vui vì sự chân thành của bà. Ủy ban Châu Âu chuẩn bị đưa ra kết luận về đơn đăng ký gia nhập Khối của chúng tôi. Ukraine đã cung cấp tất cả câu trả lời cần thiết trong một thời gian rất ngắn và nó đã được thực hiện một cách thích hợp”, ông Zelensky nói.

Hiện giới chức Ukraine và một số nhà lãnh đạo EU lập luận rằng, Kiev cần được trao tư cách ứng cử viên trong thời gian sớm nhất có thể, giữa xung đột quân sự hiện nay với Nga. Tuy nhiên, điều này sẽ cần sự đồng thuận của toàn bộ 27 nước thành viên EU. Trong khi đó, nhiều nước thành viên, cùng các nước ứng cử viên khu vực Balkan, không chấp nhận việc rút ngắn lộ trình kết nạp.

Theo các nhà nghiên cứu Na Uy, có 5 yếu tố có khả năng ngăn cản nỗ lực nhanh chóng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine. Thứ nhất nằm ở tình trạng tham nhũng. Tiếp theo, Ukraine chưa thể hiện được là một quốc gia phải có nền dân chủ hoàn thiện, pháp quyền và thị trường tự do.  Vấn nạn nghèo đói, chiến tranh và chủ nghĩa dân tộc cũng là một trở ngại. Lộ trình kết nạp thành viên của EU khó có thể cắt giảm chính là trở ngại cuối cùng.

Việc Ukraine xin gia nhập EU càng được chú ý hơn khi truyền thông Đức hôm qua vừa đưa tin, Thủ tướng nước này Olaf Scholz cùng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Italy Mario Draghi đã lên kế hoạch tới Kiev cùng nhau để gặp Tổng thống Ukraine. Hiện tại, chính phủ Đức chưa đưa ra thông tin chính thức, nhưng theo một số quan chức châu Âu tiết lộ, chuyến thăm sẽ diễn ra trước Hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối tháng 6 này.

Nếu chuyến thăm diễn ra như thông báo, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo 3 quốc gia đầu tàu EU tới Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2. Qua chuyến thăm, các nước châu Âu có thể tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine, song cũng có khả năng mở ra một cơ hội đối thoại cho Nga và Ukraine khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được cho là người ủng hộ đối thoại với Nga.

2. Ông Kim Jong Un thể hiện sự ủng hộ hoàn toàn với Nga giữa cuộc chiến ở Ukraine

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thể hiện sự ủng hộ hoàn toàn với Nga trong bức thư chúc mừng nhân dịp Quốc khánh Liên bang Nga, Yonhap trích dẫn hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho hay.

"Người dân Nga đã đạt được thành công to lớn trong việc hoàn thành sự nghiệp chính đáng là bảo vệ phẩm giá và an ninh của đất nước trong khi dũng cảm đối mặt với tất cả thách thức và khó khăn. Người dân Triều Tiên sẽ thể hiện sự ủng hộ hoàn toàn và sự khích lệ với họ", ông Kim Jong Un cho hay trong một thông điệp gửi đến Tổng thống Nga Putin.

Ong kim jong un the hien su ung ho hoan toan voi nga giua cuoc chien o ukraine hinh anh 1

Năm 2019, ông Kim Jong Un đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Putin ở thành phố viễn đông của Nga là Vladivostok. Ảnh: Yonhap

Theo Hãng thông tấn Yonhap, việc ông Kim Jong Un gọi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là "sự nghiệp chính đáng" để bảo vệ an ninh nước Nga là dấu hiệu gần đây nhất cho thấy mối quan hệ song phương chặt chẽ kéo dài hàng thập kỉ giữa hai quốc gia.

Ông Kim Jong Un cũng khẳng định mối quan hệ hữu nghị này sẽ tiếp tục thúc đẩy trong mọi lĩnh vực và trong "hành trình bảo vệ công lý quốc tế cũng như đảm bảo an ninh toàn cầu".

Năm 2019, ông Kim Jong Un đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Putin ở thành phố viễn đông của Nga là Vladivostok.

3. Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra tuyên bố chung về Bán đảo Triều Tiên

Trước sự gia tăng các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo thông cáo báo chí đưa ra ngày 11/6 của Campuchia, nước đang đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2022, quan ngại tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ngày 10/6 đã cùng ra Tuyên bố nêu lập trường chung đối với những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, kêu gọi các bên liên quan tự kiềm chế, tránh làm trầm trọng thêm tình hình và nối lại đàm phán tích cực.

cac bo truong ngoai giao asean ra tuyen bo chung ve ban dao trieu tien hinh anh 1

Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tháng 2/2022

Tuyên bố gồm 4 điểm như sau:

Thứ nhất, bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự gia tăng các vụ thử nghiệm và phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên. Diễn biến đáng lo ngại này phản ánh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên và đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Thứ hai, kêu gọi Triều Tiên thực hiện các biện pháp tự kiềm chế để giảm leo thang căng thẳng và tránh các hành động có thể làm trầm trọng thêm tình hình.

Thứ ba, kêu gọi Triều Tiên tuân thủ đầy đủ các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, có tính đến lời kêu gọi ngoại giao của cộng đồng quốc tế và vì lợi ích duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực. Các nỗ lực ngoại giao, bao gồm cả việc tạo ra một môi trường thuận lợi cho đối thoại hòa bình giữa các bên, vẫn nên được ưu tiên.

Thứ tư, tái khẳng định sự sẵn sàng đóng vai trò mang tính xây dựng, bao gồm việc sử dụng các cơ chế do ASEAN lãnh đạo, chẳng hạn như Diễn đàn khu vực ASEAN để giảm leo thang căng thẳng nhằm mang lại một quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn; đồng thời nhấn mạnh rằng việc đạt được hòa bình và ổn định sẽ mang lại sự phát triển và thình vượng hơn cho Triều Tiên, cũng như cho toàn khu vực.

S.A (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT HNBVN