Tâm điểm báo chí

Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 09/05- 15/05/2022

* Phần Lan, Thụy Điển chính thức quyết định xin gia nhập NATO; *Nga tuyên bố “không lùi bước” trong cuộc xung đột với Ukraine; * ASEAN nhất trí thành lập Trung tâm ASEAN về các trường hợp khẩn cấp và bệnh mới nổi.

1. Phần Lan, Thụy Điển chính thức quyết định xin gia nhập NATO

Quyết định của Thụy Điển về việc gia nhập NATO được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Phần Lan chính thức thông báo về ý định gia nhập NATO ngày 15/5.

Thụy Điển đã chính thức quyết định gia nhập NATO, Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của nước này tuyên bố ngày 15/5.

Tuyên bố trên cũng nêu rõ, trong trường hợp đơn xin gia nhập NATO của liên minh này được chấp nhận, Thụy Điển sẽ làm việc để đưa ra những điều kiện đơn phương, phản đối việc đặt các vũ khí hạt nhân và căn cứ quân sự lâu dài trên lãnh thổ Thụy Điển.

Ảnh minh họa: Reuters

Ảnh minh họa: Reuters

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde đã gọi đây là một "quyết định lịch sử" trong dòng tweet được đăng tải sau thông báo trên.

Nước này cho rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine "đã khiến cho tình hình an ninh của Thụy Điển nói riêng và châu Âu nói chung trở nên xấu đi".

Động thái của Thụy Điển diễn ra sau khi Phần Lan thông báo về quyết định gia nhập NATO ngày 15/5. Trước đó, sáng cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định "cánh cửa NATO" vẫn để ngỏ cho Thụy Điển và Phần Lan.

2. Nga tuyên bố “không lùi bước” trong cuộc xung đột với Ukraine

Ngày 14/5, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố Nga sẽ “không bỏ cuộc và không lùi bước” trong cuộc xung đột với Ukraine.

Theo ông Anatoly Antonov, tất cả các nhiệm vụ, mục tiêu mà Tổng thống Vladimir Putin đặt ra cho lực lượng vũ trang Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ucraina "sẽ được hoàn thành đầy đủ". Nga sẽ “không bao giờ bỏ cuộc và không lùi bước” trước sức ép từ bên ngoài trong cuộc xung đột với Ukraine. 

Ông Anatoly Antonov cho rằng, Mỹ ngày càng bị lôi kéo sâu vào cuộc xung đột Ukraine, điều đó gây ra “những hậu quả vô cùng đáng tiếc trong quan hệ Nga - Mỹ”. Đại sứ Anatoly Antonov cũng cho biết, Mỹ đang thúc đẩy Nga đàm phán, nhưng với điều kiện Nga phải dừng hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Nga tuyên bố “không lùi bước” trong cuộc xung đột với Ukraine. (Ảnh: CNN)

Nga tuyên bố “không lùi bước” trong cuộc xung đột với Ukraine. Ảnh: CNN

Tuyên bố của Đại sứ Anatoly Antonov diễn ra trong bối cảnh các nước phương Tây gia tăng sức ép, tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ ngày 24/2.

Trước đó, ngày 31/1, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cũng đã từng tuyên bố, Nga sẽ “không lùi bước” trước đe dọa trừng phạt của Mỹ, sau khi Mỹ và các đồng minh xây dựng các danh sách trừng phạt nếu Nga “tấn công” Ukraine

3. ASEAN nhất trí thành lập Trung tâm  ASEAN về các trường hợp khẩn cấp và bệnh mới nổi

Tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15 diễn ra tại Bali, Indonesia từ ngày 11-15/5/2022, các Bộ trưởng Y tế ASEAN đã thông qua việc thành lập Trung tâm ASEAN về Các trường hợp khẩn cấp và Bệnh mới nổi (ACPHEED).

Phát biểu tại họp báo sau sự kiện, Bộ trưởng Y tế Indonesia, Budi Gunadi Sadikin cho biết, việc thành lập Trung tâm ASEAN về Các trường hợp khẩn cấp và Bệnh mới nổi (ACPHEED) nhằm đối phó với các đợt bùng phát đại dịch tiềm tàng trong tương lai. Ba trụ cột của việc thành lập trung tâm bao gồm giám sát, phát hiện và ứng phó. Ngoài ra còn có trụ cột quản lý rủi ro.

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15 diễn ra tại Bali, Indonesia từ ngày 11-15/5/2022. Nguồn: Bộ Y tế Indonesia

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15 diễn ra tại Bali, Indonesia từ ngày 11-15/5/2022. Ảnh: Bộ Y tế Indonesia

Trong số 10 quốc gia thành viên ASEAN, Việt Nam, Thái Lan và Indonesia đã có cam kết với các trụ cột này. Do đó, mặc dù ACPHEED áp dụng cho ASEAN nhưng năng lực chính nằm ở 3 quốc trên và các quốc gia này đã đề xuất đặt văn phòng tại Indonesia cho các nỗ lực thành lập và đưa vào hoạt động trung tâm.

Theo Bộ trưởng Y tế Indonesia, sự tồn tại của trung tâm ASEAN ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi sẽ tích hợp các quy trình y tế hiện có ở các nước thành viên ASEAN. Các tiêu chuẩn giao thức y tế giống nhau được thực hiện dựa trên công nghệ. Trong số đó có sử dụng mã QR theo tiêu chuẩn mã QR của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có thể được thực hiện thủ công hoặc sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh. Các nước thành viên ASEAN sẽ sớm đưa ra một tuyên bố chung liên quan đến việc áp dụng các tiêu chuẩn giao thức y tế.

S.A/ Cổng TTĐT HNB VN