Tâm điểm báo chí

Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 25/07- 31/07/2022

* Bộ Ngoại giao đề nghị Đức hỗ trợ vấn đề liên quan hộ chiếu mới; * Tiếng Việt là ngoại ngữ phổ biến thứ ba ở Australia; * Trung Quốc tập trận bắn đạn thật tại eo biển Đài Loan; * WB nêu điều kiện để hỗ trợ tài chính cho Sri Lanka.

1. Bộ Ngoại giao đề nghị Đức hỗ trợ vấn đề liên quan hộ chiếu mới

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã giao thiệp với Đại sứ quán Đức để tìm giải pháp tháo gỡ vấn đề liên quan đến hộ chiếu mới của Việt Nam.

Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), ngày 28/07, Cục Lãnh sự nhận được công hàm của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cho biết tạm thời sẽ không cấp thị thực cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông mẫu mới do một số yếu tố kỹ thuật.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục Lãnh sự đã tổ chức làm việc với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) để trao đổi thông tin và phương án xử lý vướng mắc.

Chiều ngày 28/07, Cục Lãnh sự đã giao thiệp với Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đề nghị hai bên phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn về mặt kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam nhập cảnh vào Đức, phù hợp với tinh thần quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Đức.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cũng đã liên hệ để thu xếp trao đổi trực tiếp với các cơ quan chức năng Đức về việc này. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và sở tại để thúc đẩy xử lý vấn đề.

Trước đó, ngày 27/7, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam công bố trên trang web chính thức, kể từ thời điểm này, cơ quan đại diện của Đức không cấp thị thực nhập cảnh hoặc quá cảnh Đức (loại C hoặc D) đối với hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than (có hiệu lực từ 1/7/2022), có số serial bắt đầu bằng ký tự "P". 

Do đó, công dân Việt Nam sở hữu hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than hiện sẽ không nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh loại C hoặc D vào Đức.

Đại sứ quán Đức cũng cảnh báo rằng, nếu công dân Việt Nam đã được cấp thị thực vào quyển hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới thì "không nên tới Đức" vì có nguy cơ sẽ bị từ chối nhập cảnh tại biên giới.

2. Tiếng Việt là ngoại ngữ phổ biến thứ ba ở Australia

Kết quả điều tra dân số cho thấy hơn 320.000 người Australia nói tiếng Việt, khiến tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ ba ở nước này, không kể tiếng Anh.

Lớp học tiếng Việt cho trẻ em tại Australia. Ảnh: Baoquocte

Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố kết quả tổng điều tra dân số 5 năm một lần từ 2016 tới 2021, cho thấy năm 2021, Australia có 320.758 người (1,26%) nói tiếng Việt ở nhà, xếp sau tiếng Arab (367.159 người) và tiếng Hán (685.274 người).

Năm 2016, số người nói tiếng Việt tại Australia là 277.400, xếp thứ 4 trong số các ngôn ngữ phổ biến nhất, sau tiếng Hán, tiếng Arab và tiếng Quảng Đông. Hiện có 429 ngôn ngữ đang được nói ở Australia, bao gồm 183 ngôn ngữ bản địa. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất.

Kết quả điều tra dân số Australia cho thấy đến tháng 8/2021, dân số nước này là gần 25,5 triệu người. Có 334.785 người gốc Việt sống tại Australia, bao gồm 257.997 người sinh ra tại Việt Nam, xếp thứ hai trong nhóm di dân đến từ các nước Đông Nam Á sau Philippines.

Người gốc Việt sinh sống đông nhất ở bang New South Wales với 124.030 người (37,04%), tiếp theo là bang Victoria với 121.136 người (36,18%).

3. Trung Quốc tập trận bắn đạn thật tại eo biển Đài Loan

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến, cách bờ biển Đài Loan 120 km, trong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Mỹ có thể thăm hòn đảo.

Vị trí Bình Đàm (màu đỏ) giữa eo biển Đài Loan. Ảnh: Google Maps.

"Cuộc tập trận bắn đạn thật diễn ra từ 8h tới 21h ngày 30/7, cấm toàn bộ phương tiện đi vào vùng biển này", Cơ quan An toàn Hàng hải đảo Bình Đàm thuộc tỉnh Phúc Kiến thông báo. Đảo này nằm đối diện thành phố Tân Trúc ở tây bắc Đài Loan.

Đây là cuộc tập trận bắn đạn thật đầu tiên được cơ quan này thông báo trong năm nay.

Cuộc tập trận được thực hiện trong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trước đó thông báo bà có kế hoạch công du Đài Loan. Chính quyền Mỹ đã không xác nhận hoặc phủ nhận các thông tin cho rằng bà Pelosi sẽ dừng chân ở Đài Loan trong chuyến công du châu Á.

Động thái nói trên đã khiến phía Trung Quốc nổi giận và nhiều lần ra cảnh báo ngoại giao với phía Mỹ.

4. WB nêu điều kiện để hỗ trợ tài chính cho Sri Lanka

Ngày 28/7, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết không có kế hoạch hỗ trợ tài chính mới cho Sri Lanka cho tới khi quốc gia vùng Ấn Độ Dương này có khung chính sách kinh tế vĩ mô phù hợp.

Ngân hàng Thế giới (WB). Ảnh: THX/TTXVN

Trong tuyên bố, WB cho rằng Sri Lanka cần thực thi cải cách cơ cấu, trong đó tập trung vào ổn định kinh tế và giải quyết tận gốc nguyên nhân gây khủng hoảng, vốn đang khiến nước này không còn ngoại tệ để nhập khẩu nhiên liệu và thuốc men. WB đã bày tỏ quan ngại về khó khăn kinh tế nghiêm trọng hiện nay, cũng như tác động đến đến người dân Sri Lanka.

WB hiện đã chuyển đổi mục đích sử dụng các nguồn lực từ những khoản vay sẵn có để giúp giảm nhẹ tình trạng thiếu hụt nhu yếu phẩm như thuốc, dầu ăn, phân bón, thực phẩm cho trẻ em và tiền mặt cho những hộ gia đình dễ bị tổn thương. Ngân hàng này khẳng định cố gắng thiết lập cơ chế kiểm soát và giám sát tài chính để đảm bảo việc phân phối công bằng

WB cho hay đã chuyển 160 triệu USD cho Sri Lanka từ các khoản đang vay để mua thuốc men, khí đốt và thức ăn cho học sinh.

Ngoài WB, Sri Lanka còn đàm phán gói cứu trợ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhưng quá trình này có thể mất nhiều tháng. Quốc đảo Nam Á đang lâm vào cuộc khủng hoảng chưa từng có, khi vỡ nợ và cạn nguồn ngoại hối nhập khẩu nhiên liệu, thuốc men, nhu yếu phẩm.

Theo dữ liệu CPI công bố ngày 29/7, lạm phát ở Sri Lanka tăng lên 60,7% trong tháng 7, lập mốc mới trong 10 tháng liên tục, trong khi đồng rupee mất giá một nửa so với USD.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc ước tính cứ 6 hộ gia đình tại Sri Lanka thì 5 hộ phải mua thực phẩm kém chất lượng, ăn ít hơn, thậm chí là bỏ bữa.

Khủng hoảng kéo dài khiến người dân phẫn nộ. Hàng chục nghìn người xông vào dinh tổng thống hồi đầu tháng 7, buộc ông Gotabaya Rajapaksa chạy trốn sang Singapore và nộp đơn từ chức.

Ngày 20/7 vừa qua, Quốc hội Sri Lanka đã bầu ông Ranil Wickremesinghe làm Tổng thống mới của quốc gia này

Minh Thư (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam