Tâm điểm báo chí

Sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 09/05- 15/05/2022

* Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ; *Truyền thông Đông Nam Á khen ngợi lễ khai mạc SEA Games 31; *Đề nghị Chính phủ chịu trách nhiệm trước Quốc hội về hoàn thành 2 dự án đường vành đai.

1. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự  Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ

Toàn cảnh Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ. Ảnh: VOV

Ngày 13/5 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Lãnh đạo ASEAN đã dự các phiên làm việc chính thức của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ bao gồm phiên họp giữa các Lãnh đạo ASEAN với Tổng thống Joe Biden; phiên thảo luận giữa các Lãnh đạo ASEAN với Phó Tổng thống Harris về an ninh biển và phòng chống COVID-19 và phiên thảo luận với các Bộ trưởng Nội các về ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng bền vững. Tổng thống Indonesia Widodo đã đồng chủ trì với Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris các hoạt động này. Lãnh đạo các nước đã trao đổi về an ninh biển, kiểm soát dịch bệnh và phục hồi kinh tế, ứng phó với biến đổi khí hậu và các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Lãnh đạo Hoa Kỳ đã công bố nhiều đề xuất, sáng kiến hợp tác với ASEAN. Hoa Kỳ sẽ đầu tư 40 triệu USD tài trợ phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng sạch, dành 60 triệu USD tăng cường hợp tác biển, 150 triệu USD để triển khai sáng kiến Tương lai Y tế ASEAN-Hoa Kỳ, hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển cơ sở hạ tầng và 70 triệu USD cho các chương trình giáo dục, giao lưu nhân dân …

Lãnh đạo ASEAN cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ chủ động ứng phó COVID-19, giúp nâng cao năng lực ứng phó dịch bệnh, cung ứng vaccine và gần đây thành lập Văn phòng khu vực Đông Nam Á Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ tại Hà Nội. Các nước ASEAN mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ các sáng kiến phòng chống đại dịch của ASEAN.

Nhận định tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều thách thức mới nảy sinh, ASEAN và Hoa Kỳ khẳng định phối hợp chặt chẽ đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Hoa Kỳ khẳng định ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông, hoan nghênh ASEAN thúc đẩy hợp tác, đối thoại và xây dựng lòng tin ở khu vực, nỗ lực xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Về tình hình Myanmar, các nước kêu gọi kiềm chế, giảm căng thẳng, bạo lực, bảo đảm an toàn cho người dân, phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện đầy đủ Đồng thuận 5 điểm của ASEAN, đồng thời hoan nghênh nỗ lực của Chủ tịch ASEAN hỗ trợ Myanmar sớm ổn định tình hình, tìm giải pháp bền vững cho các vấn đề hiện nay.

Trao đổi về tình hình Ukraine, các bên kêu gọi kiềm chế, duy trì các nỗ lực đối thoại tìm giải pháp lâu dài trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế và tính đến lợi ích chính đáng của các bên, đồng thời bảo đảm an toàn cho dân thường. Các nước nhấn mạnh tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, giải quyết hoà bình bất đồng, tranh chấp.

2. Truyền thông Đông Nam Á khen ngợi lễ khai mạc SEA Games 31

Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31 diễn ra trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Ảnh: báo CP

Các tờ báo lớn trong khu vực Đông Nam Á đều nhấn mạnh Lễ khai mạc SEA Games 31 đã diễn ra rất trang trọng, ngoạn mục, thắm đượm tinh thần đoàn kết của các nước trong khu vực.

Lễ khai mạc SEA Games 31 đã diễn ra tối 12/5 tại sân vận động Mỹ Đình, đánh dấu việc bắt đầu của Đại hội thể thao số 1 khu vực. "Bầu trời u ám nhưng SEA Games khí thế hừng hực đã chính thức khai mạc tại Hà Nội", tờ Channel News Asia (CNA) của Singapore chia sẻ.

Theo cơ quan truyền thông này, trước khi lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra, trời đã đổ mưa rất to và chỉ tạnh khi buổi lễ sắp bắt đầu. Tuy nhiên, điều đó đã không ảnh hưởng đến không khí tưng bừng của sự kiện, khi hàng nghìn người hâm mộ ùn ùn kéo đến sân. Họ vui vẻ xếp hàng dài để vào sân Mỹ Đình, vui vẻ chụp ảnh tạo dạng bên trong sân.

"Hai năm qua thật khó khăn. Thật khó tin là sau 3 năm, chúng tôi lại được có mặt ở SEA Games. Tôi cảm thấy vô cùng tự hào khi cùng những người đồng đội và những vận động viên khác của Singapore bước vào trong sân Mỹ Đình", vận động viên cầm cờ của đoàn Singapore Sheik Farhan xúc động cho biết.

Hãng thông tấn Bernama của Malaysia giật tít: "Việt Nam khởi động SEA Games 31 một cách ngoạn mục". Dưới bài viết, cơ quan truyền thông hàng đầu của Malaysia nhấn mạnh nước chủ nhà Việt Nam đã tổ chức một buổi lễ khai mạc mãn nhãn trong ánh sáng rực rỡ của màu sắc, pháo hoa.

Trong khi đó, hãng thông tấn Antara của Indonesia nhấn mạnh Lễ khai mạc SEA Games 31 như một biểu trưng cho tình đoàn kết của Đông Nam Á. "Khi ngọn đuốc của đại hội được thắp lên tại sân vận động Mỹ Đình, hàng trăm quả pháo hoa đã được thả lên không trung. Ngay lập tức bầu trời Hà Nội bừng sáng với những ánh đèn đủ màu sắc, đi kèm với tiếng reo hò của hàng chục nghìn khán giả tại sân Mỹ Đình.

Điều này dường như đưa ra một thông điệp rằng 11 quốc gia ở Đông Nam Á đã sẵn sàng chào đón một kỷ nguyên mới sau khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19", cơ quan truyền thông hàng đầu Indonesia chia sẻ.

3. Đề nghị Chính phủ chịu trách nhiệm trước Quốc hội về hoàn thành 2 dự án đường vành đai

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị làm rõ tính hiệu quả, làm tăng tổng mức đầu tư đối với đường song hành 2 bên Vành đai. Đồng thời đề nghị Chính phủ chịu trách nhiệm trước Quốc hội đối với việc hoàn thành 2 dự án quan trọng quốc gia này.

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 11, chiều 12/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội, Vành đai 3 TP.HCM.

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội dài 112km, trong đó có 58km đi qua TP. Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên và Bắc Ninh. Nhu cầu sử dụng đất của dự án khoảng 1.341 héc-ta. Tuyến đường vành đai 4 được giải phóng mặt bằng theo quy mô hoàn chỉnh với bề rộng từ 90 đến 135m; gồm 6 làn cao tốc và hệ thống đường đô thị song hành 2 bên và dự trữ cho tuyến đường sắt vành đai. Tuy nhiên, thẩm tra dự án, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị cần làm rõ tính hiệu quả, làm tăng tổng mức đầu tư đường song hành 2 bên Vành đai.

Đồng tình với quan điểm này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường đề nghị: “Đường song hành với mặt cắt ngang rất lớn, từ 30-50m, mà 2 đường song hành hai bên. Đường song hành này nếu tính ra làm nhiều tiền hơn cái đường chính của đường vành đai. Phải xác định đường vành đai có phải là đường cao tốc hay không để bố trí đường song hành. Theo tôi, đường vành đai cũng là đường đô thị, chứ đâu phải đường vành đai đường cao tốc. Thường cao tốc mới bố trí song hành hoặc đường ray xe lửa. Xem lại đường song hành có cần thiết hay không? vì đường vành đai cũng là nằm trong đô thị. Cho nên đầu tư đường song hành xem ra cũng không hiệu quả mà tăng tổng mức đầu tư rất lớn”.

Trên cơ sở kinh nghiệm đầu tư các tuyến đường vành đai, đặc biệt là đường vành đai 3 Hà Nội, để giải quyết các giao cắt hai bên tuyến, Chính phủ lựa chọn phương án 65% chiều dài đường Vành đai 4 đi trên cao; còn khoảng 39km được thiết kế đi thấp để phù hợp với khả năng cân đối nguồn vốn, bảo đảm hiệu quả đầu tư. Chính phủ đề xuất dự án áp dụng hình thức đầu tư công, kết hợp đầu tư theo phương thức đối tác công tư. Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế cũng cho rằng, dự án có sơ bộ tổng mức đầu tư khoảng 85.813 tỷ đồng, trong đó sử dụng 56.403 tỷ đồng vốn đầu tư công và 29.410 tỷ đồng vốn BOT. Do đó, hình thức đầu tư của Dự án phải là dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

Sơ bộ tổng mức đầu tư Dự án Vành đai 3 TP.HCM khoảng 75.378 tỷ đồng vốn đầu tư công. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần đánh giá kỹ về tính cấp bách và khả năng bố trí nguồn lực, đánh giá tác động của việc sử dụng vốn đầu tư công để triển khai cùng lúc nhiều dự án hạ tầng đối với lạm phát, khả năng giải ngân, hấp thụ vốn, sự cân đối và hiệu quả trong phân bổ nguồn lực, năng lực quản lý, thi công.

Tại phiên họp, đại diện các tỉnh, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An thuộc phạm vi Dự án cho biết đang triển khai, thực hiện lập quy hoạch tỉnh, cam kết thực hiện đúng kế hoạch của dự án đường vành đai 3 để đưa vào sử dụng sớm.

Liên quan đến việc Chính phủ đề xuất cho phép phát hành trái phiếu cho các địa phương vay lại, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM Phan Văn Mãi nêu rõ: “Chúng tôi đã tiến hành phát hành trái phiếu này. Thời gian vừa qua, chúng tôi đã phát hành được gần 3.000 tỷ. Về mặt kinh nghiệm kỹ thuật TP.HCM có thể làm được, nhưng trong vốn Vành đai 3 thì TP.HCM chiếm nhiều nhất ngân sách địa phương của TP.HCM trên 24.000 tỷ, kế đến là Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Đây là một cơ chế mới thống nhất, nếu có điều kiện thì Chính phủ phát hành trái phiếu cho địa phương vay lại và sẽ được trả trong kỳ trung hạn sau, các địa phương trong dự án đỡ phải cân đối đầu tư công trung hạn kỳ này”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ băn khoăn về tính khả thi của 2 Dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội, Vành đai 3 TP.HCM. Đề nghị Chính phủ có cam kết trước Quốc hội có đảm bảo thời gian thực hiện. Đồng thời yêu cầu tiếp thu ý kiến Bộ Chính trị hoàn thiện hồ sơ Dự án để trình Quốc hội, khắc phục tình trạng “trình lấy được”.

Chủ tịch Quốc hội Đề nghị các địa phương có Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cam kết thực hiện Dự án: “Hội đồng nhân dân phải ra Nghị quyết cam kết. Một là, tổng số vốn được bố trí cho dự án này như trong dự án đã quy định. Thứ hai, tiến độ giải ngân trung ương từng này, địa phương trường này thì theo tiến độ bố trí theo tiến độ. Thứ ba là cam kết khi tổng mức đầu tư tăng thêm thì địa phương phải cam kết bỏ thêm tiền vào. Có cam kết không? có nội dung hay chưa. Tuy là địa phương cam kết, nhưng cơ quan trình phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội, ràng buộc trách nhiệm. Nếu như địa phương thực hiện được thì Chính phủ là người chịu trách nhiệm, cơ quan trình chịu trách nhiệm”.

S.A/ Cổng TTĐT HNB VN