Tâm điểm báo chí

Sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 12/09- 18/09/2022

*Giá xăng dầu giảm mạnh, về mức thấp nhất kể từ đầu năm; *Từ 15/9, Bộ Công an in "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới; *Giảm thời gian, chi phí, đi lại cho người dân khi thực hiện Đề án 06; *Yêu cầu đóng cửa các quán “cà phê đường tàu” để bảo đảm an toàn.

1. Giá xăng dầu giảm mạnh, về mức thấp nhất kể từ đầu năm

Ảnh minh hoạ: Internet

Sau điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h.

Cụ thể, mỗi lít xăng RON 95 giảm 1.020 đồng, về mức 23.210 đồng/lít và E5 RON 92 là 22.230 đồng/lít, giảm 1.120 đồng/lít.

Dầu diesel giảm 1.000 đồng một lít, về mức 24.180 đồng/lít. Mỗi lít dầu hỏa cũng giảm 1.030 đồng, về mức 24.410 đồng/lít. Dầu mazut giảm 1.040 đồng/kg, chỉ còn 15.030 đồng. Như vậy, sau phiên điều chỉnh này, giá xăng vẫn rẻ hơn giá dầu.

Tại kỳ này, cơ quan điều hành trích lập quỹ bình ổn với xăng là 451-493 đồng/lít, còn dầu là 90-741 đồng/lít hoặc kg.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã trải qua 24 lần điều chỉnh, trong đó 13 lần tăng, 10 lần giảm và một lần giữ nguyên. Riêng giá xăng đã có kỳ giảm giá lần thứ 7 từ đầu tháng 7.

Tại phiên điều chỉnh gần đây nhất (hôm 5/9), giá mỗi lít xăng RON 95 giảm 430 đồng, về 24.230 đồng/lít; xăng E5 RON 92 có giá mới là 23.350 đồng/lít, giảm 370 đồng.

Còn dầu diesel tăng 1.430 đồng/lít, lên 25.180 đồng/lít. Dầu hỏa cũng tăng 1.390 đồng, lên 25.440 đồng/lít. Riêng dầu mazut lại giảm 470 đồng, về 16.070 đồng/kg. Sau lần điều chỉnh này, thị trường lần đầu ghi nhận lần đầu giá dầu đắt hơn giá xăng.

2. Từ 15/9, Bộ Công an in "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới

Ảnh minh hoạ: Internet

Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ in thông tin "nơi sinh" vào mục bị chú của Hộ chiếu phổ thông do Bộ Công an cấp cho công dân Việt Nam kể từ ngày 15/9/2022.

Chiều 12/9, trao đổi với báo chí, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, cùng ngày, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh in thông tin "nơi sinh" vào mục bị chú của hộ chiếu phổ thông mẫu mới. Việc này được thực hiện từ ngày 15/9.

Cũng theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an đã có công văn đề nghị các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có chức năng cấp hộ chiếu cho công dân Việt Nam in thông tin "nơi sinh" của công dân vào phần bị chú của hộ chiếu. Đồng thời, Bộ Công an sẽ báo cáo Chính phủ, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc đưa mục "nơi sinh" vào trường thông tin trong các loại hộ chiếu do Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam.

Trước đó, Bộ Công an cho biết, thời gian qua, một số nước tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, với lý do trong hộ chiếu không ghi "nơi sinh".

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu mẫu mới nhập cảnh vào các nước: Đức, Séc, Phần Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) sẽ in bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu khi công dân có đề nghị.

Về thủ tục, Bộ Công an cho biết, Cục Quản lý xuất nhập cảnh chỉ thực hiện bị chú thông tin "nơi sinh" khi công dân đề nghị.

3. Giảm thời gian, chi phí, đi lại cho người dân khi thực hiện Đề án 06

Về việc thực hiện Đề án 06, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong thực tiễn để người dân “giảm thời gian và chi phí, bớt đi lại” khi thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ công. Cán bộ, viên chức có thời gian, điều kiện tiếp xúc gần gũi với người dân nhiều hơn nữa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra việc triển khai ứng dụng dữ liệu về dân cư tại Hà Nội. Ảnh: Văn Điệp/ báo Lao Động

Ngày 16/9, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số dẫn đầu Đoàn công tác làm việc với TP Hà Nội về tình hình triển khai thực hiện “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).

Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp Đoàn công tác. Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn. 

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn cho biết, UBND TP đã ban hành Kế hoạch, kèm theo đó là danh mục 25 dịch vụ công thiết yếu ưu tiên tích hợp, chia sẻ dữ liệu dân cư; thành lập Ban Chỉ đạo 06 TP để trực tiếp chỉ đạo triển khai trên toàn thành phố; phân công, phân cấp và xác định thời gian, lộ trình, trách nhiệm cụ thể đối với từng cơ quan, đơn vị.

Đến nay, 100% UBND cấp huyện, cấp xã và thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo 06 và Tổ công tác 06. Toàn thành phố có 5.859 ban chỉ đạo, Tổ công tác thực hiện Đề án 06 để chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ cụ thể tại cấp cơ sở.

Về kết quả hợp nhất Cổng Dịch vụ công TP và Hệ thống thông tin một cửa điện tử dùng chung ba cấp của thành phố, hiện nay thành phố đang triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính theo đúng hướng dẫn và bảo đảm theo quy định tại Điều 25 Nghị định 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ (được sửa đổi, bổ sung) và đã thực hiện kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia và các Hệ thống chuyên ngành theo đúng quy chuẩn kỹ thuật hiện nay.

Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thử nghiệm thành phố đã được kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được đánh giá đủ điều kiện an toàn bảo mật về phương án kết nối, an ninh phần cứng, máy chủ phục vụ kết nối, chính sách tường lửa và API kết nối…

Về kết quả thực hiện các dịch vụ công thiết yếu, đến nay, công dân trên địa bàn Thủ đô đã có thể sử dụng 21/25 dịch vụ công thiết yếu tích hợp trên các Cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thành phố và Cổng dịch vụ công các bộ, ngành.

Trong đó, thành phố đã tái cấu trúc quy trình điện tử, hoàn thành tích hợp 3 dịch vụ công (gồm: Đăng ký khai sinh; đăng ký kết hôn; đăng ký khai tử) và thực hiện khai thác dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư phục vụ việc giải quyết thủ tục hành chính cho công dân trên địa bàn thành phố. Đối với 18/21 dịch vụ công còn lại, các sở, ngành thành phố đã thực hiện theo hướng dẫn của Bộ, ngành chủ quản và triển khai tiếp nhận và giải quyết…

Đối với nhóm phát triển công dân số, thành phố đã tiếp nhận và giải quyết hơn 3,4 triệu hồ sơ đề nghị cấp định danh điện tử; đối với căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, thu nhận được hơn 6 triệu dữ liệu. Tính đến ngày 24/8/2022, toàn thành phố đã cập nhật 191.566 thẻ CCCD. Trong đó, đã trả 135.451 thẻ CCCD cho công dân.

Phó Chủ tịch UBND Thường trực UBND TP nêu một số đề xuất của UBND TP Hà Nội. Trong đó, đề nghị Chính phủ sớm chỉ đạo các Bộ, ngành thực hiện việc sửa đổi, bổ sung các quy định đối với các thủ tục hành chính có thành phần hồ sơ phải nộp hoặc xuất trình là Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú giấy để bảo đảm đồng bộ, thống nhất trong việc thực hiện quy định của Luật cư trú (thời điểm 31/12/2022, sổ hộ khẩu và sổ tạm trú giấy hết giá trị sử dụng).

Kiến nghị Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành cần sớm ban hành và hướng dẫn các đơn vị trong việc triển khai thực hiện việc chuẩn hóa danh mục tài liệu và mã số của giấy tờ số hóa để chia sẻ giữa Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính và các hệ thống thông tin khác. Kiến nghị Bộ Nội vụ sớm ban hành các văn bản quy định, hướng dẫn về việc thực hiện lưu trữ tài liệu điện tử của các cơ quan nhà nước…

4. Yêu cầu đóng cửa các quán “cà phê đường tàu” để bảo đảm an toàn

Sáng 15/9, Công an hai quận Hoàn Kiếm và Ba Đình (Hà Nội) đã đồng loạt ra quân lập hàng rào ngăn người dân và du khách và các quán “cà phê đường tàu” thuộc 2 phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm) và Điện Biên (quận Ba Đình). 

Hà Nội đã xử phạt 68 quán cà phê đường tàu - Ảnh minh họa - Nguồn: https://thuongtruong.com.vn

Cà phê đường tàu - Ảnh minh họa - Nguồn: https://thuongtruong.com.vn

Vị trí lập hàng rào trên các tuyến phố: Trần Phú, Điện Biên, Lê Duẩn, Phùng Hưng tại những vị trí giao cắt với đường sắt. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng yêu cầu các quán bán hàng vi phạm hành lang đường sắt phải đóng cửa bảo đảm an toàn cho người dân và du khách.

Thống kê của UBND quận Hoàn Kiếm cho thấy, hiện có hơn 30 hộ dân kinh doanh cà phê nằm ngay sát tuyến đường tàu đi qua các phường Hàng Bông, Cửa Đông, Cửa Nam, Hàng Mã và phường Đồng Xuân của quận Hoàn Kiếm. Tất cả các hộ đang kinh doanh này đều vi phạm hành lang an toàn đường sắt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Các hộ dân ở đây đều sinh sống từ trước năm 1990, trước khi Luật Giao thông đường bộ, Luật Đường sắt có hiệu lực.

Với phát sinh hiện tại, việc giải tỏa toàn bộ các hộ dân cần phải có thời gian, bên cạnh việc huy động kinh phí thì vẫn cần đến chủ trương của thành phố Hà Nội mới có thể thực hiện được.

Minh Thư (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam