Tâm điểm báo chí

Sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 20/06- 26/06/2022

* Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; * Bình Dương 2 lần liên tiếp lọt vào Top 7 Cộng đồng thông minh Thế giới; * Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI - năm 2021; * Phản biện xã hội về mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập.

1. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 23/6, phản hồi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tập trận quân sự tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không tái diễn vi phạm tương tự.

Cũng theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, lập trường của Việt Nam đã được thể hiện rõ ràng và đầy đủ ở Công hàm số 22/HC-2020 ngày 30/3/2020 được lưu hành tại Liên hợp quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: báo Công thương

Cùng ngày, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng đã nêu quan điểm trước thông tin từ truyền thông Nhật Bản cho rằng Trung Quốc có ý định biến Biển Đông thành vùng nội thủy. Hiện tại, Chính phủ Nhật Bản đã kháng nghị sự việc này lên Ủy ban Ranh giới, thềm lục địa của Liên hợp quốc.

Với việc Cục Hải sự tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) thông báo tập trận quân sự ngày 19/6 tại khu vực nằm trong lãnh hải 12 hải lý của đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Điều này phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 đã xác định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam tại các quần đảo nói trên.

2. Bình Dương 2 lần liên tiếp lọt vào Top 7 Cộng đồng thông minh Thế giới

Tối 21/6, tại Bình Dương, tại Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF), danh sách TOP 7 cộng đồng có chiến lược phát triển Thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới năm 2022 đã được công bố, trong đó có Vùng thông minh Bình Dương.

Bình Dương được xướng tên trong Top 7. Ảnh: QĐND

Đây là lần thứ 2, vùng thông minh Bình Dương lọt vào top 7, sánh vai với các đô thị thành phố thông minh trên thế giới: New Taipei City (Đài Loan, Trung Quốc), Curitiba (Paraná, Brazil), Durham Region, (Ontario, Canada), Frederiction (New Brunswick, Canada), Prospect (South Australia, Australia), Sunshine Coast (Queen Sland, Australia).

Sự kiện vinh danh Top 7 Cộng đồng thông minh Thế giới 2022 là sự kiện quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Bình Dương sau thời gian đại dịch COVID-19 với chủ đề "Phục hồi sau đại dịch, chuyển đối số và Đổi mới sáng tạo thúc đẩy sự tăng trưởng trong cộng đồng".

Kết quả này khẳng định sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những chiến lược đúng đắn và những bước phát triển kiên định, vững chắc của Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung trong thời gian qua.

Để công nhận một thành phố đạt trong TOP 7, ICF đã tiến hành nghiên cứu và đánh giá hàng trăm thành phố trên thế giới, từ đó lựa chọn ra TOP 21 (SMART 21). TOP 21 sẽ được tiếp tục so sánh và đánh giá kỹ lưỡng, trực tiếp và gián tiếp, qua đó chọn ra TOP 7 những thành phố có chiến lược phát triển thông minh nhất.

Một khu vực được vào TOP 7, trước hết cần thỏa mãn 6 tiêu chí khắt khe đã được kiểm tra tại vòng TOP 21. Điều kiện cụ thể về nền tảng kết nối băng thông rộng, nguồn nhân lực tri thức, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, bình đẳng công nghệ số và cam kết đồng lòng của cả cộng đồng. 

Đặc biệt, tại vòng TOP 7, ICF còn nghiên cứu đánh giá về chiều sâu nội hàm của chiến lược phát triển của các địa phương, nhìn nhận vào tính kế thừa, sự sâu sắc và tính kiên định của chiến lược, nhằm cuối cùng tạo ra những giá trị phục vụ cho sự phồn vinh và hạnh phúc của cộng đồng. Thông qua việc triển khai những chiến lược đột phá lớn, tiêu biểu là Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương - trọng tâm của Đề án Thành phố thông minh Bình Dương trong giai đoạn phát triển sắp tới, Bình Dương đã được ICF đánh giá cao.

Sự kiện vinh danh TOP 7 Cộng đồng thông minh thế giới 2022 là cơ hội để các tổ chức tại Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung tiếp cận những tri thức, tầm nhìn mới, nắm bắt các sự phát triển chung về thành phố thông minh của Bình Dương, cũng như các cộng đồng khác trên thế giới, tìm hiểu và học hỏi xu thế của thời đại, những công nghệ tiên tiến và đổi mới sáng tạo để xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội.

Đồng thời, sự kiện tạo cơ hội thuận lợi để tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp, viện-trường được giao lưu và kết nối với mạng lưới những Cộng đồng thông minh toàn cầu, nâng cao khả năng tìm kiếm cơ hội và đối tác mới, cùng phát triển năng lực quản trị, trình độ khoa học công nghệ, thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư, mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và thế giới. Từ đó tạo nền tảng quan trọng, tiếp tục góp phần vào chương trình đột phá kinh tế, xã hội Bình Dương, phát triển "Đề án Thành phố thông minh Bình Dương".

3. Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI - năm 2021

Tối 21-6, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) đã diễn ra buổi lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI - năm 2021. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại buổi lễ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả (Ảnh: Báo Lao động).

Cùng đến dự Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI - năm 2021 còn có: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh - Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia.

Qua 16 năm tổ chức, đến nay, Giải tiếp tục nhận được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của 18 liên chi hội và 35 chi hội trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp Giải có sự góp mặt của đầy đủ 63 hội nhà báo tỉnh, thành phố. Điều này cho thấy các cấp Hội và hội viên trong cả nước đã ngày càng thật sự quan tâm đến Giải Báo chí quốc gia. Theo đánh giá của Hội đồng Giải, các tác phẩm tham dự Giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2021 như: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Triển khai  thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII và thực hiện các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, người dân và doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh, khơi thông mọi nguồn lực đầu tư, hướng tới mục tiêu duy trì tăng trưởng và phục hồi kinh tế. Công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng; công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; bảo vệ chủ quyền biển đảo; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tấm gương, nghĩa cử cao đẹp, lay động lòng người. Công cuộc chuyển đổi số trong các lĩnh vực. Công tác an sinh xã hội, công tác giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, mảng đề tài liên quan đến đại dịch COVID-19 chiếm tỉ lệ cao ở tất cả các loại hình báo chí. Nhiều tác phẩm chân thực, xúc động, lay động lòng người, thể hiện sự dấn thân của phóng viên, có tính lan tỏa cao trong xã hội.

Công tác thu nhận tác phẩm, tổ chức chấm Sơ khảo, Chung khảo được tiến hành nghiêm túc theo Điều lệ Giải, khách quan, công tâm, hiện đại và chuyên nghiệp. Hội đồng Chung khảo đã chấm 152 tác phẩm tiêu biểu được chọn từ vòng Sơ khảo, và quyết định trao 10 giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải Khuyến khích, theo 11 loại giải.

Chúc mừng 115 tác giả, nhóm tác giả được trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI - năm 2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đây không chỉ là niềm vinh dự lớn trong cuộc đời mỗi người làm báo, còn là của cả cơ quan, đơn vị, địa phương nơi công tác và gia đình, bạn bè. Giải thưởng hôm nay để tri ân, cảm ơn những người làm báo đã góp phần quan trọng vào những kết quả tích cực, thành công của đất nước trong năm 2021, một năm trải qua những khó khăn chưa từng có do dịch bệnh. Báo chí đã phát huy sức mạnh to lớn, tạo niềm tin, góp phần củng cố tinh thần đại đoàn kết, sự chung sức, đồng lòng, ủng hộ của người dân, doanh nghiệp đối với các chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước về "Chiến lược vắc-xin", "Chương trình phòng, chống dịch COVID-19" để Việt Nam trở thành một trong số ít nước dẫn đầu về tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. Báo chí cũng đã lan tỏa lòng nhân ái, nỗ lực thực hiện an sinh xã hội, nghĩa cử của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong mùa dịch; chia sẻ với những vất vả, khó khăn; động viên, tôn vinh, khích lệ các lực lượng tuyến đầu, nhất là bác sỹ, cán bộ, nhân viên y tế, Quân đội, Công an và cả những cá nhân tự nguyện lên tuyến đầu chống dịch.

4. Phản biện xã hội về mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập

Ngày 20.6, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2022-2023.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại Hội nghị

Theo đó, từ năm 2022-2023, UBND thành phố đề xuất phân loại thành 4 vùng để áp dụng mức chi học phí.

Cụ thể, vùng 1 áp dụng đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông theo học tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn thuộc các quận và các phường trên địa bàn thị xã Sơn Tây (thuộc vùng thành thị theo quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ).

Vùng 2 áp dụng đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông theo học tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn thị trấn thuộc các huyện (thuộc vùng nông thôn theo quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ).

Vùng 3 áp dụng đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông theo học tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn các xã thuộc thị xã Sơn Tây và các xã thuộc huyện của TP Hà Nội (trừ các xã miền núi, thuộc vùng nông thôn theo quy định Nghị định số 81/2021/NĐ-CP).

Vùng 4 áp dụng đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông theo học tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn các xã miền núi thuộc các huyện của TP (thuộc vùng miền núi theo quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP).

Đối tượng dự kiến có mức tăng học phí với số tiền tuyệt đối cao nhất là trẻ em mầm non 5 tuổi và học sinh THCS theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên trên địa bàn các phường. Mức tăng 145.000 đồng/học sinh/tháng, tỷ lệ tăng là 93,55%. Tổng số đối tượng này trong năm học 2022-2023 khoảng 246.577 học sinh/1.085.327 học sinh, chiếm 22,72%.

Dự kiến mức tăng học phí cao nhất là học sinh cấp THPT theo học tại các cơ sở giáo dục phổ thông công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên trên địa bàn các xã miền núi, với tỷ lệ tăng 316,67%, mức tăng với số tiền tuyệt đối là 76.000 đồng/học sinh/tháng. Tổng số đối tượng này trong năm học 2022-2023 khoảng 3.694 học sinh/1.085.327 học sinh, chiếm 0,34%.

Về quy định áp dụng mức thu học phí trong trường hợp học trực tuyến năm học 2022-2023 bằng 75% mức thu học phí của các cơ sở giáo dục đã được ban hành. Như vậy, tổng số thu học phí theo mức thu đề xuất năm học 2022-2023 dự kiến hơn 1.742 tỷ đồng, tổng số kinh phí tăng dự kiến khoảng 523,3 tỷ đồng so với tổng thu.

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng, dự thảo Tờ trình cũng như Dự thảo Nghị quyết, mức thu học phí giữa các xã miền núi chênh lệch với khu vực phường đến hơn 6 lần là chưa thỏa đáng, cần xem xét lại. Việc thu học phí tại các thị trấn thấp hơn các phường nội thành là hợp lý, tuy nhiên cần có sự điều chỉnh tỷ lệ học phí giữa các xã miền núi và các phường; cần nêu rõ căn cứ để thu học phí trực tuyến bằng 75% học phí trực tiếp.

Một số đại biểu cho rằng, dự thảo dù đúng với quy định của Nhà nước tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP, tăng mức thu là cần thiết nhưng cần có lộ trình vì dịch Covid-19 vừa qua đang khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, trong khi đó mức tăng vùng 1 gần 100% là quá cao…

Tiếp thu các ý kiến của đại biểu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, các ý kiến phát biểu tại hội nghị phản biện là cơ sở để UBND và HĐND thành phố tiếp tục hoàn thiện, thông qua trong năm học 2022-2023.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp thu, chỉnh sửa lại để khi áp dụng sẽ nhận được sự đồng tình của đông đảo Nhân dân, trong đó cần lưu ý đến các vấn đề mang tính đặc thù của Hà Nội…

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)