Nghiệp vụ báo chí

Tập huấn kỹ năng viết về bạo lực giới và lựa chọn giới tính

Ngày 14/7, tại Quảng Ninh, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA); Tổng cục Dân số, Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế đã tổ chức Tập huấn báo chí về kỹ năng viết về bạo lực giới và lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án: "Chấm dứt lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới và các thực hành có hại tại châu Á từ 2020 - 2022".

Tại lớp Tập huấn các chuyên gia đến từ UNFPA, Tổng cục Dân số, Kế hoạch hóa gia đình đã cập nhật tình hình bạo lực trên cơ sở giới tại châu Á, Việt Nam; khung pháp lý và các can thiệp về bạo lực giới, lựa chọn giới trên cơ sở định kiến giới…; những kinh nghiệm hay trong giải quyết, giảm thiểu bạo lực trên cơ sở giới, lựa chọn giới tính.

tap huan ky nang viet ve bao luc gioi va lua chon gioi tinh hinh 1

Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Truyền thông, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Đinh Huy Dương chia sẻ tại lớp tập huấn.

Cố vấn về giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương, UNFPA, Upala Devi cho biết, ưa thích con trai là một thực hành có hại phản ánh tình trạng bất bình đẳng giới ăn sâu trong một số xã hội dưới hình thức hạ thấp giá trị phụ nữ và trẻ em gái. Chế độ phụ hệ củng cố tâm lý ưa thích con trai và môi trường bạo lực, phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội.

Chế độ phụ hệ củng cố tâm lý ưa thích con trai và môi trường bạo lực, phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội. Tâm lý này khiến cho tỷ số giới tính khi sinh nghiêng về con trai trở nên phổ biến ở một số quốc gia - mà nguyên nhân chủ yếu đến từ thực hành lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới.

Bên cạnh việc cập nhật thông tin, những kinh nghiệm khi sử dụng số liệu, hình ảnh bảo vệ quyền nhân thân, quyền riêng tư của nạn nhân, cũng như người liên quan trong quá trình phỏng vấn, khai thác thông tin; thông điệp của tác phẩm báo chí, nhất trong bối cảnh thế giới kết nối công nghệ trực tuyến… cũng được các chuyên gia và đại diện các cơ quan thông tấn trao đổi.

Theo PV/ NB&CL

Link gốc