Lịch sử báo chí

Thăm lại nơi Đài Tiếng nói Việt Nam phát đi "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 19/5, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ cùng Đoàn đại biểu Đài Tiếng nói Việt Nam tới thăm, dâng hương tại Khu di tích hang Trầm - Chùa Trầm, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại lễ dâng hương, Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ cùng Đoàn đại biểu của Đài và lãnh đạo xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ đã thắp hương tại đền chính và hang Trầm, cùng ôn lại những sự kiện diễn ra tại Chùa Trầm cách đây 76 năm.

tham lai noi dai tieng noi viet nam phat di loi keu goi toan quoc khang chien cua chu tich ho chi minh hinh 1

Đoàn lãnh đạo VOV thăm, dâng hương tại Khu di tích hang Trầm- Chùa Trầm. Ảnh: Nguyễn Hà

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, VOV đã sơ tán 14 lần để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho làn sóng quốc gia. Chùa Trầm là nơi VOV phát đi "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào đêm 19/12/1946. Cũng tại nơi đây, đêm 21/1/1947, sau khi chủ trì phiên họp Chính phủ tại Quốc Oai, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở về trụ sở của VOV đọc lời chúc Tết đồng bào, chiến sỹ cả nước vào Giao thừa Tết Đinh Hợi: “Cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió, tiếng kèn kháng chiến vang dậy non sông…”.

Tại buổi lễ, Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ nêu rõ, đây không những là mốc thời gian chói lọi của lịch sử VOV mà còn là niềm kiêu hãnh, tự hào của vùng đất Phụng Châu, huyện Chương Mỹ.  

Hang Trầm, Chùa Trầm là những địa danh lịch sử không thể quên đối với các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, nghệ sỹ của VOV. Với truyền thống lịch sử 77 năm xây dựng và trưởng thành, VOV đã có những bước phát triển vượt bậc với đầy đủ các loại hình báo chí. VOV vinh dự được đồng hành cùng đất nước trong 2 cuộc kháng chiến, cũng như trong thời kỳ đổi mới. Đặc biệt, VOV đã nhiều lần được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm, đọc Thơ chúc Tết đồng bào cả nước.

Theo Vũ Phong/ NB&CL

Link gốc