Tin hoạt động

Tọa đàm “Nhà báo Phạm Quốc Toàn – Tác giả & Tác phẩm”

Nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925-21.6.2022), sáng nay 19/6, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã long trọng tổ chức Tọa đàm “Nhà báo Phạm Quốc Toàn – Tác giả & Tác phẩm”, đồng thời ra mắt sách “Chuyện tình phố cổ”. Trong khuôn khổ tọa đàm còn có trưng bày những cuốn sách của nhà báo Phạm Quốc Toàn, từ bút ký, truyện ký, tiểu phẩm, truyện ngắn và cả tiểu thuyết. Đây là hoạt động được tổ chức nhân kỷ niệm 97 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925/21-6-2022).

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: Tháng 6 - tháng có ngày kỷ niệm truyền thống báo chí cách mạng Việt Nam, ngày Bác Hồ xuất bản báo Thanh Niên, 21/6/1925. Tháng 6 năm nay cũng là dấu mốc đáng nhớ đối với nhà báo Phạm Quốc Toàn, khi ông bắt đầu làm báo chuyên nghiệp tròn nửa thế kỷ, kể từ khi nhận nhiệm vụ phóng viên báo Quân đội Nhân dân.

Nhà báo Phạm Quốc Toàn tốt nghiệp báo chí hệ chính quy khóa đầu tiên của Trường Tuyên giáo Trung ương (nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền), trở thành phóng viên Báo Quân đội nhân dân từ những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ trước.

Sau đó, suốt cuộc đời làm báo của mình, Nhà báo Phạm Quốc Toàn đã giữ nhiều vị trí, từ phóng viên, biên tập viên, trưởng phòng biên tập, tổng biên tập cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và 10 năm liền là Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Và đến bây giờ khi ở tuổi ngoài “thất thập cổ lai hy”, Nhà báo Phạm Quốc Toàn vẫn đam mê đi và viết, bằng thái độ làm việc nghiêm túc, tâm huyết, giàu tính nhân văn. Ông viết về những gì bạn đọc quan tâm, xã hội cần một lời giải thấu tình, đạt lý.

Nhà báo Phạm Quốc Toàn chia sẻ về cuộc đời làm báo của mình tại buổi tọa đàm.

Với vốn hiểu biết sâu rộng, toàn diện và đời sống thực tiễn phong phú, sâu sắc, nguồn sáng tạo luôn tuôn chảy nơi ông với các tác phẩm lần lượt ra đời và được bạn đọc đón nhận như “Tản mạn về đời”, “Đời và nghề”, “Đi một ngày đàng”, “Tôi nói bằng mồm tôi”, “Xứ sở chùa Vàng”; “Đất vàng”; “Ký giả”; “Phi thường”; “Búp sen hồng”; “Lốc xoáy thời cuộc”; “Con voi chui lọt lỗ kim”; “Từ bến sông Nhùng”; “Cá chép hóa rồng”…

"Phạm Quốc Toàn là nhà báo tài năng đa dạng. tận tụy với nghề, đã có nhiều cống hiến cho báo chí suốt mấy chục năm qua. Cây bút Phạm Quốc Toàn viết khỏe, viết nhanh, đủ thể loại: bút ký, tiểu luận, tiểu phẩm, tạp văn, chân dung, du ký, truyện ngắn, tiểu thuyết... Anh là con người quảng giao, kín đáo và khiêm nhường, biết hành xử với từng đối tượng, từ đó đâu đâu cũng thấm đẫm nghĩa tình.." nhà báo Phan Quang - nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, trong một bài viết,  đã nhận xét về người đồng nghiệp, đồng chí của mình như thế.

Từ cậu bé rất mê toán học, đi bộ đội, rồi thành người viết báo, viết văn có uy tín với chặng đường nửa thế kỷ. Nhà báo Phạm Quốc Toàn đã ví quá trình đó như là một cuộc “Vượt Vũ Môn” trên núi Giăng Màn Hà Tĩnh quê ông.  

Có thể nói, với sức viết và vốn liếng ngôn ngữ giàu có, với số lượng tác phẩm đồ sộ và phong phú, Phạm Quốc Toàn không chỉ là nhà báo mà còn là một nhà văn thực thụ, ngòi bút của ông tài hoa và lôi cuốn, luôn căng tràn nhựa sống. Từng trang viết của ông như thứ ánh sáng diệu kỳ giúp con người ta luôn tin yêu vào cuộc sống.

Tại buổi tọa đàm, Hội Nhà báo Việt Nam cũng giới thiệu tác phẩm mới nhất của nhà báo Phạm Quốc Toàn mang tên “Chuyện tình phố cổ”. Đây là cuốn sách thứ 20 trong sự nghiệp cầm bút của ông, tập hợp 10 bút ký được viết trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 5-2022. Ngoài ra, Hội Nhà báo Việt Nam và Bảo tàng Báo chí Việt Nam trưng bày, giới thiệu nhiều cuốn sách của ông từ bút ký, truyện ký, tiểu phẩm, truyện ngắn và cả tiểu thuyết.

 Tọa đàm do Hội Nhà báo Việt Nam, Bảo tàng Báo chí Việt Nam phối hợp với Công ty MHGroup tổ chức

Song Anh/ Cổng TTĐT HNB VN