Báo chí giám sát xã hội

Vì một SEA Games an toàn, mến khách!

Cách đây 19 năm, khi SEA Games 22 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, trước yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra, Công an thành phố Hà Nội đã tuyển sinh hàng nghìn sinh viên mới tốt nghiệp tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tham gia lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT). Những sinh viên khoác áo lính ngày ấy giờ đã trưởng thành, trở thành những trụ cột trong lực lượng CSGT đủ sức gánh vác trọng trách to lớn khi SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam...

Phục vụ một sự kiện lớn như SEA Games, mỗi cán bộ, chiến sĩ CSGT luôn thể hiện hình ảnh thân thiện, chuyên nghiệp, mến khách...

Trưởng thành cùng SEA Games

Ngày hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á bắt đầu diễn ra nhưng trước đó các lực lượng của Công an thành phố Hà Nội đã căng mình để sẵn sàng bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện quan trọng này. Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng CSGT (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, những chiến sĩ áo vàng lúc nào cũng có mặt trên tuyến đầu, trực tiếp đón những đoàn khách quốc tế. Trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31, cũng chính CSGT chịu trách nhiệm đưa đón các đoàn khách, vận động viên quốc tế từ nơi ăn nghỉ đến nơi diễn ra các sự kiện... Vinh dự và trách nhiệm đặt lên vai những cán bộ, chiến sĩ CSGT. Được phục vụ một sự kiện lớn như SEA Games, mỗi cán bộ, chiến sĩ CSGT luôn thể hiện hình ảnh thân thiện, chuyên nghiệp, mến khách... Phòng CSGT luôn tin tưởng cán bộ, chiến sĩ của mình sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi bản thân họ từng trưởng thành từ SEA Games 22 - năm 2003.

Thiếu tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội CSGT số 6 là một trong những người như thế. Năm đó, vừa tốt nghiệp Trung cấp Cảnh sát nhân dân 1, do nhu cầu phục vụ SEA Games 22, Phạm Văn Chiến được tuyển vào lực lượng CSGT. Thời gian tập huấn nghiệp vụ trên thao trường tuy gấp gáp nhưng đã chứng minh một lứa thanh niên Hà Nội như Chiến đủ sức đảm đương mọi nhiệm vụ từ dẫn đoàn cho đến phân luồng giao thông tại những điểm tập trung đông người. Suốt cả kỳ SEA Games 22, Phạm Văn Chiến vinh dự được đón các đoàn khách quốc tế ngay tại khu vực sân vận động quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội).

Thiếu tá Nguyễn Đăng Tiến, Đội phó Đội CSGT tuần tra dẫn đoàn - cũng là một trong những sĩ quan chỉ huy trưởng thành từ SEA Games 22, nhớ lại: Để cùng lúc dẫn, sắp xếp nhiều đoàn xe của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đoàn khách quốc tế tham gia SEA Games 22 được thuần thục, khoa học, ngoài các kỹ năng điều hành, điều tiết giao thông bài bản được học trên ghế nhà trường thì kinh nghiệm, bản lĩnh người chỉ huy phải được tôi luyện trong các tình huống cụ thể nằm ngoài kịch bản định sẵn. Thiếu tá Lê Văn Hưng, Đội phó Đội CSGT số 2 cho biết thêm, lứa cán bộ, chiến sĩ trưởng thành từ SEA Games cách đây 19 năm giờ đã trở thành những trụ cột của lực lượng CSGT, dày dạn kinh nghiệm và đủ năng lực để hoàn thành nhiệm vụ. Ngoài ra, trong đơn vị có những đồng chí cách đây 19 năm từng là chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cảnh sát cơ động tham gia phục vụ SEA Games 22, giờ làm nhiệm vụ dẫn đoàn, điều tiết giao thông, phân luồng rất thuần thục.

Vì một Hà Nội thân thiện, mến khách

Vinh dự chỉ huy đơn vị CSGT làm nhiệm vụ tại địa bàn có sân vận động quốc gia Mỹ Đình và nhiều điểm thi đấu, Thiếu tá Phạm Văn Chiến khẳng định sẽ không để ùn tắc kéo dài, sẽ bảo đảm giao thông thông suốt những ngày diễn ra SEA Games 31. Thực tế nhiều ngày qua, khi thời tiết Hà Nội lúc nắng, lúc mưa nhưng trên các tuyến đường dẫn vào sân vận động quốc gia, thường xuyên có mặt người sĩ quan CSGT trẻ, chững trạc chỉ huy cán bộ, chiến sĩ cấp dưới triển khai nhiệm vụ.

Nằm trong số những người đầu tiên tiếp xúc với các đoàn khách quốc tế, những chiến sĩ CSGT chính là hình ảnh “mặt tiền” của một Hà Nội thân thiện, mến khách. Thiếu tá Đào Việt Long, Phó Trưởng phòng CSGT Hà Nội cho biết, tiếp xúc với CSGT, nhiều người bạn nước ngoài đã học được lời “chào Hà Nội”, “chào Việt Nam”, “tạm biệt các bạn và hẹn gặp lại”... do chính cán bộ, chiến sĩ của ta hướng dẫn. Thiếu tá Đào Việt Long cho biết thêm, những tình huống đặc biệt được dự kiến, mọi phương án giải quyết trường hợp bất ngờ được đặt ra. Dốc toàn lực nhằm đảm bảo an toàn, giao thông thông suốt phục vụ các đoàn vận động viên và huấn luyện viên của các quốc gia Đông Nam Á... chính là kế hoạch trọng tâm của Phòng CSGT Hà Nội trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31. Hiện tại, đơn vị đã lên phương án cụ thể về phối hợp với các Tiểu ban, Ban tổ chức SEA Games 31 và các đơn vị có liên quan, bố trí phương án đón, dẫn, bảo vệ các đoàn thể thao. “Trên tuyến đường dẫn các đoàn vận động viên và huấn luyện viên các quốc gia, chúng tôi đều bố trí chỉ huy đội CSGT trực tại các chốt trọng điểm, đáp ứng yêu cầu của Ban tổ chức, đảm bảo cho các đoàn thể thao di chuyển an toàn, thông suốt. Chúng tôi cũng bố trí lực lượng hướng dẫn, phân luồng, đảm bảo cho người dân tham gia giao thông thuận lợi, không xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông trên toàn tuyến” - Thiếu tá Đào Việt Long khẳng định.

Với kinh nghiệm đón, dẫn nhiều đoàn khách quốc tế tham dự các sự kiện diễn ra trên địa bàn thành phố Hà Nội, có thể nói, lực lượng CSGT Thủ đô đã dự phòng các tình huống đặc biệt, bất ngờ, và chuẩn bị mọi phương án xử lý khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra, đảm bảo cho các đoàn thể thao đến nơi thi đấu được an toàn, đúng giờ. Bên cạnh đó, Phòng CSGT đã chủ động thông báo tuyến đường ưu tiên phân luồng cho các đoàn vận động viên, huấn luyện viên, để người dân có sự chủ động, lộ trình thích hợp khi di chuyển, tránh gây bức xúc trong nhân dân. “Chúng tôi phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải, Thanh tra giao thông và Công an các quận, huyện phân luồng từ xa, đặc biệt là tại các nút giao thông, làm sao để việc lưu thông được thông suốt, nhất là vào giờ cao điểm. Ngoài ra, đơn vị cũng bố trí các tổ tuần tra kiểm soát, khi có sự cố bất ngờ trên đường sẽ có CSGT xử lý ngay, không để ảnh hưởng tới việc di chuyển của người dân và các đoàn thể thao. Trung tâm đèn tín hiệu giao thông của đơn vị, ngoài chức năng giám sát, phát hiện vi phạm để xử lý qua hệ thống, còn thực hiện chức năng cảnh báo đối với những nút giao thông trọng điểm, khi xảy ra sự cố thì chủ động thông báo đến trung tâm chỉ huy cũng như người dân để có phương án, lộ trình thích hợp” - Đại tá Dương Đức Hải cho biết.

Trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31, không chỉ huy động 100% cán bộ, chiến sĩ, Phòng CSGT còn triển khai toàn bộ lực lượng 141, phát huy sức mạnh liên quân vốn được xem là “quả đấm thép” của Công an Hà Nội trong việc bảo đảm an ninh trật tự những ngày diễn ra SEA Games. Lực lượng 141 được trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ, vừa làm công tác phòng ngừa, trấn áp tội phạm đường phố, vừa chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn cho các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 tại Hà Nội. Đại tá Dương Đức Hải khẳng định, để có một kỳ SEA Games 31 an toàn, thuận lợi, rất cần sự ủng hộ, chia sẻ của người dân. Phòng CSGT cũng khuyến cáo, người dân khi tham gia giao thông tuyệt đối không sử dụng rượu bia, chất kích thích; đi đúng làn đường, phần đường quy định; chấp hành hiệu lệnh điều tiết giao thông của lực lượng chức năng. Người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin để chủ động lựa chọn lộ trình phù hợp, tránh đi vào phần đường, làn đường được các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ. “Rất mong người dân đồng tình, ủng hộ và chia sẻ với lực lượng chức năng, để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn cho SEA Games 31” - Đại tá Dương Đức Hải bày tỏ.

Theo Triệu Dương/ báo Hà Nội Mới

Link gốc