Pháp luật báo chí

Xử lý theo quy định pháp luật 3 website giả mạo trang thông tin điện tử Giấy phép lái xe

Trước việc xuất hiện các website giả mạo trang thông tin điện tử Giấy phép lái xe gồm có: gplxgov.org.vn; tracuugplx.vn và tracuugplxgov.vn. Được biết, hiện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin tin điện tử, VNNIC phối hợp thực hiện xử lý các trang thông tin này theo quy định pháp luật.

Trước tình trạng này, vừa qua Bộ Giao thông vận tải đã đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) hỗ trợ ngăn chặn và xử lý các website giả mạo kể trên. Đồng thời, rà soát các website giả mạo trang thông tin điện tử Giấy phép lái xe của Bộ Giao thông vận tải trên mạng Internet và có biện pháp ngăn chặn các website giả mạo tương tự có thể xuất hiện trong tương lai.

 

xu ly theo quy dinh phap luat 3 website gia mao trang thong tin dien tu giay phep lai xe hinh 1

Giao diện website gplxgov.org.vn, 1 trong 3 trang web giả mạo trang thông tin điện tử Giấy phép lái xe của Bộ Giao thông vận tải. (Ảnh: tingia.gov.vn)

Bộ Giao thông vận tải cũng đề nghị Bộ TT&TT chỉ đạo Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân quản lý website giả mạo trang thông tin điện tử Giấy phép lái xe của Bộ Giao thông vận tải trên địa bàn các tỉnh, thành phố.

Theo tra cứu trên trang hỗ trợ tra cứu thông tin tên miền của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Bộ TT&TT, tên miền gplxgov.org.vn được Công ty TNHH Avenus to success đăng ký từ ngày 25/12/2020; còn 2 tên miền tracuugplx.vn và tracuugplxgov.vn cùng có chủ thể là Nguyễn Văn Cường, đăng ký lần lượt vào các ngày 12/11/2021 và 7/02/2022.

Hiện nay, đề nghị của Bộ Giao thông vận tải đối với việc ngăn chặn và xử lý 3 website giả mạo trang thông tin điện tử Giấy phép lái xe đang được 2 đơn vị thuộc Bộ TT&TT là Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin tin điện tử, VNNIC phối hợp thực hiện.

Ngoài ra, trên trang tingia.gov.vn, Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) thuộc Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cũng đã khuyến cáo cộng đồng mạng không chia sẻ thông tin, sử dụng dịch vụ từ các trang web giả mạo trang thông điện tử Giấy phép lái xe; đồng thời cho biết vụ việc sẽ được chuyển cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo ghi nhận của phóng viên, thời điểm hiện tại, cả 3 tên miền gplxgov.org.vn, tracuugplx.vn và tracuugplxgov.vn đều đã bị ngừng hoạt động, người dùng không thể truy cập vào các website này.

Theo Lê Tâm/ NB&CL

Link gốc