Pháp luật báo chí

Xử lý thông tin vi phạm pháp luật trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội xuyên biên giới

"Đã rà quét, đấu tranh xử lý thông tin xấu độc, thông tin vi phạm pháp luật trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội xuyên biên giới..." - Đây là một trong những kết quả mà Bộ Thông tin và Truyền thông nêu ra tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước (QLNN) tháng 4/2022 được tổ chức ngày 25/4.

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ, trong tháng 4/2022 lĩnh vực báo chí, truyền thông tiếp tục được quan tâm. Trong đó Bộ đã tổ chức làm việc và đấu tranh 3 nền tảng xuyên biên giới gồm Facebook, Tiktok, Apple. Đã lập danh sách các trò chơi điện tử không phép, game cờ bạc phát hành xuyên biên giới vào Việt Nam. Đã rà quét, đấu tranh xử lý thông tin xấu độc, thông tin vi phạm pháp luật trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội xuyên biên giới và công khai kết quả xử lý vi phạm trên Cổng thông tin điện tử của Bộ.

xu ly thong tin vi pham phap luat tren cac trang thong tin dien tu mang xa hoi xuyen bien gioi hinh 1

Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 4/2022.

Thiết lập đường dây nóng và địa chỉ tiếp nhận phản ánh về sai phạm của OTT TV (dịch vụ truyền thông cung cấp trực tiếp đến người xem thông qua Internet). Đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công An thẩm định, điều tra tiến tới khởi tố các đối tượng liên quan đến hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của cá nhân.

Thời gian tới, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan đề xuất sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các quy định pháp luật để điều chỉnh hoạt động của cá nhân, nhất là những người có ảnh hưởng trong hoạt động quảng cáo trực tuyến, thương mại điện tử, thông tin điện tử; Triển khai kiểm tra một số hoạt động nhằm phát hiện, xử lý tình trạng “báo hóa" tạp chí...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các đơn vị nghiên cứu xây dựng các công cụ hỗ trợ cho cán bộ công chức làm việc (như: Công cụ giám sát không gian mạng, giám sát không gian báo chí, các nền tảng làm việc số…) để hỗ trợ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc được hiệu quả hơn.

Bộ trưởng chỉ rõ: Làm cho công việc dễ đi là trọng tâm của chuyển đổi số. Bởi vậy, thay đổi cách thức làm việc, sử dụng các công cụ làm việc mới là trách nhiệm của các thủ trưởng đơn vị. Cần đánh giá năng lực cán bộ thông qua chuyển đổi số  đơn vị, lĩnh vực mình quản lý vào kết quả bình xét thi đua cuối năm. Bộ trưởng đã yêu cầu đẩy mạnh xây dựng hệ thống giám sát online trong công tác quản lý nhà nước của Bộ. Chỉ có vậy mới nhìn thấy được, giám sát chặt chẽ, sớm phát hiện sai sót để cảnh báo sớm.

Theo Lê Tâm/ NB&CL

Link gốc