Pháp luật báo chí

Xuất hiện website sao chép số lượng lớn tin bài của Tạp chí Thang máy

Hiệp hội Thang máy Việt Nam vừa có công văn gửi Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử và các cơ quan chức năng đề nghị hỗ trợ và xử lý theo quy định pháp luật việc website baothangmay.com sao chép số lượng lớn các nội dung bài đăng trên tạp chí điện tử tapchithangmay.vn.

Theo công văn gửi Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử, Tạp chí Thang máy là Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Thang máy Việt Nam, được cấp phép hoạt động theo Giấy phép số 510/GP-BTTTT ngày 06 tháng 08 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Từ khi được cấp phép đến nay, Tạp chí Thang máy hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích và tuân thủ các quy định của Luật Báo chí.

xuat hien website sao chep so luong lon tin bai cua tap chi thang may hinh 1

Công văn Hiệp hội Thang máy Việt Nam gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị hỗ trợ và xử lý theo quy định pháp luật.

Thực tế cho thấy, trong 6 tháng qua, nhiều website ngang nhiên đăng tải nội dung, hình ảnh vi phạm bản quyền của Tạp chí Thang máy. Trong đó có webiste baothangmay.com (Báo Thang máy), mặc dù có tên dạng báo chí, tuy nhiên trên website không có thông tin về giấy phép hoạt động. Tên miền website này đang được đăng ký bởi Công ty TNHH Phần mềm iNET, có Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0103581701, cấp ngày 11/03/2009, trụ sở tại số 247 Cầu Giấy, Hà Nội.

Hành vi vi phạm bản quyền thông tin của website baothangmay.com diễn ra tràn lan, sao chép số lượng lớn các nội dung bài đăng trên tạp chí điện tử tapchithangmay.vn. Thủ thuật ngang nhiên của website này là sao chép, sửa chữa và đăng tải các bài viết, hình ảnh thuộc sở hữu bản quyền của Tạp chí Thang máy nhưng tuyệt đối không dẫn nguồn. Việc “xáo xào” nội dung dựa trên thay đổi, chỉnh sửa từ ngữ, cấu trúc câu,… vô cùng dễ nhận ra trên số lượng lớn các bài viết.

Hiện nay, Hiệp hội Thang máy Việt Nam - Cơ quan chủ quản của Tạp chí Thang máy đã có công văn gửi đến Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Công an Thành phố Hà Nội, Cục Báo chí, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao phối hợp xử lý.

Theo Vũ Phong/ NB&CL

Link gốc