Nhà báo Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - Trưởng Ban tổ chức Hội Báo toàn quốc 2023:

Chúng tôi đang dốc sức triển khai và nỗ lực làm tốt nhất có thể

16-03-2023 10:39

…Đó là nhấn mạnh của nhà báo Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Hội báo toàn quốc 2023 trong cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận trước thềm Lễ Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2023 diễn ra vào 08h30 thứ Sáu, ngày 17/3/2023.

Ông đặc biệt chia sẻ rằng, tới thời điểm này, các công việc chuẩn bị đã hoàn chỉnh những khâu cuối, các đơn vị, các cấp Hội Nhà báo tỉnh, thành phố cả nước đã hội tụ về Thủ đô sẵn sàng chào đón, tham dự các hoạt động hấp dẫn, góp phần vào thành công của Hội Báo toàn quốc 2023.

Cùng thắp lên tinh thần báo chí nhân văn, cống hiến, phụng sự Tổ quốc

+ Thưa ông, được biết Hội Báo toàn quốc 2023 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Xin Trưởng Ban Tổ chức chia sẻ cụ thể hơn về điều này?

- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi: Phải khẳng định rằng, Hội Báo toàn quốc 2023 là sự kiện lớn, thậm chí có thể nói là ngày hội lớn nhất trong năm của những người làm trong ngành báo chí truyền thông, đón nhận sự quan tâm nhiệt thành của các nhà báo – hội viên cũng như độc giả cả nước. Chúng tôi rất hoan nghênh và vui mừng chia sẻ, đến thời điểm này, Hội báo toàn quốc 2023 đã quy tụ đầy đủ 63 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí lớn, nhỏ ở Trung ương và địa phương, với gần 90 gian trưng bày báo chí đa dạng, phong phú về nội dung và hiện đại về phương thức trưng bày.

Có thể nói, Hội Báo toàn quốc 2023 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Bên cạnh đó, việc gửi các tác phẩm tham gia bình chọn tại Hội Báo cũng được các cơ quan báo chí, các tổ chức hội rất chú trọng, hưởng ứng. Đặc biệt có sự tham gia khá đồng đều về cả số lượng và chất lượng của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương kể cả các vùng sâu vùng xa, Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Bắc hay Tây Nguyên đều có những đơn vị gửi các sản phẩm tham gia dự giải. Nhiều cơ quan báo chí địa phương có những bìa báo Tết rất ấn tượng, trình bày hiện đại. Với số lượng và chất lượng tốt như vậy, Hội đồng bình chọn đã quyết định tăng số lượng giải thưởng so với năm trước.

chung toi dang doc suc trien khai va no luc lam tot nhat co the hinh 1

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi.

+ Năm nay, Hội Báo với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”… Với những từ khóa này, Ban Tổ chức mong muốn mang đến những thông điệp và kỳ vọng gì trước thềm khai mạc, thưa ông?

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi: Chủ đề này được Ban Tổ chức lựa chọn theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam, trong bối cảnh báo chí đang phải đương đầu, nỗ lực vượt qua thách thức, chủ động đổi mới, sáng tạo trong cách thức làm báo hiện đại, đồng thời gắn với lương tâm, trách nhiệm, gắn với văn hóa, đạo đức của người làm báo. Chúng tôi mong muốn thông qua Hội Báo toàn quốc năm nay, các nhà báo, hội viên, các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý báo chí cùng giao lưu, gặp gỡ trong niềm vui chung, tương tác, gắn kết hơn nữa với công chúng báo chí, phục vụ tốt bạn đọc, cùng thắp lên tinh thần báo chí nhân văn, cống hiến, phụng sự Tổ quốc.

Chúng tôi cũng đề nghị các phóng viên báo chí Trung ương và địa phương chung tay với Hội Nhà báo Việt Nam lan tỏa ý nghĩa và tinh thần của Hội Báo toàn quốc 2023 tới đông đảo công chúng. Và hơn hết, Ban Tổ chức hy vọng là Hội Báo sẽ có sự góp mặt, tham quan, sự hiện diện của công chúng nhiều hơn nữa. Hội Báo Toàn quốc được tổ chức không chỉ dành cho các nhà báo, mà điều rất quan trọng là phải thu hút được công chúng báo chí đến với chúng ta.

“Nóng” các vấn đề của báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số

+ Thưa ông, ngoài yếu tố “Đoàn kết - chuyên nghiệp” có tính kế thừa từ năm trước, thì năm nay có hai điểm nhấn rất mới mẻ là “văn hóa - sáng tạo”. Nhắc đến hai yếu tố này, dường như đã “chạm” được vào tinh thần nổi bật của báo chí trong thời gian qua, thưa ông?

- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi: Đúng vậy! Sáng tạo để tồn tại, để đem đến những món ăn tinh thần hữu ích, thiết thực cho công chúng cũng chính là nhiệm vụ của người làm báo. Nhưng trách nhiệm của người cầm bút còn phải gắn với đạo đức nghề nghiệp, với từng con chữ, từng bài viết. Trong năm qua, các cấp Hội Nhà báo, giới báo chí cả nước đã cùng vào cuộc hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” và Bộ Tiêu chí “Cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa người làm báo Việt Nam”. Việc làm này nhằm khắc phục tình trạng có nhiều hành vi hoạt động tác nghiệp trong một số trường hợp còn thiếu văn hoá, thậm chí có trường hợp phi văn hoá và phản văn hoá của một bộ phận người làm báo; nội dung trong các tác phẩm báo chí, yếu tố văn hoá còn bị xem nhẹ.

Vì vậy trong Hội Báo năm nay, Ban Tổ chức, Ban Chỉ đạo của Hội báo sẽ tập trung chú trọng đến yếu tố văn hoá; văn hoá là chủ đề bao trùm trong hầu hết các sự kiện, các hoạt động của Hội báo toàn quốc năm 2023. Còn Sáng tạo – thì đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong nghiệp vụ báo chí. Cách tiếp cận công chúng đã thay đổi thì cách đưa thông tin cũng phải thay đổi, sáng tạo trong việc phát hiện chủ đề, sáng tạo trong cách tiếp cận thông tin, sáng tạo trong phương thức sản xuất, sáng tạo trong cách đưa thông tin đến độc giả…

chung toi dang doc suc trien khai va no luc lam tot nhat co the hinh 2

+ Chủ đề thu hút và đặc sắc, đòi hỏi những hoạt động diễn ra tại đây phải đáp ứng được điều này. Thưa Trưởng ban Tổ chức, trong 3 ngày với ít nhiều những sức ép thời gian, chúng ta sẽ mang đến Hội Báo những hoạt động nổi bật gì để lan tỏa được tinh thần ấy?

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi: Chỉ còn một ngày nữa sự kiện sẽ chính thức diễn ra nhưng chúng tôi khẳng định rằng, với tinh thần trách nhiệm, sự quyết tâm lớn, BTC đã đang dốc sức triển khai và nỗ lực làm tốt nhất có thể.

Đặc biệt, ngoài phần trưng bày đặc sắc, Hội Báo toàn quốc 2023 năm nay sẽ mang đến cho công chúng và các nhà báo - hội viên nhiều sự kiện nghiệp vụ, văn hóa phong phú, có sức lôi cuốn như: Tọa đàm “Hội ngộ Giải A Báo chí Quốc gia”; Hội thảo “A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn”; Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023; Tọa đàm “Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số”; Tọa đàm “Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu”; Chung kết Cuộc thi “Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023”; Giải Bóng đá Cúp Báo Nhà báo & Công luận lần thứ II...

Điểm nhấn trong chuỗi hoạt động mang tính nghiệp vụ của Hội báo Toàn quốc 2023 là: Hội thảo “A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn” đề cập đến vấn đề “nóng” của báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số.

Sức mạnh phối hợp và sự tương tác với công chúng

+ Thu hút công chúng bằng cách nào luôn là điều chúng ta cần đặt ra. Ngoài các hoạt động nghiệp vụ chuyên môn. Ban Tổ chức năm nay đã có những cách thức làm mới mình như thế nào để… mỗi năm đến với Hội báo là mỗi lần được thưởng thức những điều thú vị?

- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi: Điểm nổi bật là Ban Tổ chức Hội Báo luôn chú trọng tính tương tác giữa các cơ quan báo chí và công chúng. Do đó, năm nay chúng tôi khuyến khích các đơn vị xây dựng gian trưng bày có hình thức bắt mắt, có tính tương tác, trải nghiệm cao. Ban Tổ chức cũng có sự sắp xếp hợp lý, tránh tình trạng các gian hàng cạnh nhau cùng tổ chức hoạt động tương tác gây xung đột tiếng ồn.

Năm nay, BTC cũng đã rút kinh nghiệm và có sự thay đổi trong khâu tổ chức để không còn tình trạng phóng viên và khách tham quan chen lấn, xô đẩy tại các sự kiện trọng điểm hoặc khi lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan các gian trưng bày như những năm trước.

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, thể thao rất được chú trọng như Tiếng hát Người làm báo mở rộng, Giải bóng đá cúp Nhà báo & Công luận lần thứ II – Chào mừng Hội Báo toàn quốc 2023; hoạt động Hội trại thanh niên…

Một điểm đặc biệt là năm nay, Hội Báo toàn quốc còn phối hợp với Bảo tàng Hà Nội tổ chức các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống. Như: Triển lãm Phở gánh, trình diễn và ẩm thực phở; Giới thiệu quá trình lịch sử của phở gánh qua hình ảnh và tư liệu của Bảo tàng Hà Nội, với sự tham gia hướng dẫn, trải nghiệm và ẩm thực phở truyền thống.

Hoạt động cho chữ và hướng dẫn viết chữ Nho đầu xuân; Giới thiệu làng nghề nón Chuông và trình diễn nghề làm nón - Triển lãm giới thiệu tới công chúng nghề làm nón Chuông, có sự tham gia hướng dẫn của nghệ nhân làng nghề cho hoạt động trải nghiệm làm nón; Giới thiệu làng nghề cốm Mễ Trì và trình diễn nghề làm cốm… cũng là cách để thu hút sự quan tâm của công chúng.

chung toi dang doc suc trien khai va no luc lam tot nhat co the hinh 3

Hội đồng bình chọn các Giải thưởng Hội Báo toàn quốc 2023.

+ Hội Báo toàn quốc có sự phối hợp và tham gia của nhiều đơn vị, các cấp Hội Nhà báo tỉnh thành cả nước. Thưa ông, cho đến thời điểm này, Ban Tổ chức đã có sự phối hợp như thế nào để guồng quay công việc và các hoạt động diễn ra hiệu quả trước thềm khai mạc?

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi: Chúng tôi luôn xác định rằng, Hội Nhà báo Việt Nam là tổ chức của người làm báo nên cần phải huy động sức mạnh tập thể của hội viên, các tổ chức hội để tạo nên sức mạnh riêng. Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam không thể đứng một mình mà cần có sự tập hợp lực lượng.

Tất nhiên, nếu một sự kiện có nhiều “đầu mối” thì rất có thể dẫn đến sự thiếu kết nối và thống nhất. Chúng tôi đã đo lường trước được vấn đề này và tiến hành nhiều cuộc họp giữa các đơn vị tham gia tổ chức để thiết kế chương trình chung.

Trong thời gian qua, sự phối hợp giữa Hội Nhà báo Việt Nam với các đơn vị tương đối tốt, từ chuẩn bị nguồn nhân lực cho đến việc thiết kế, sơ đồ trưng bày dần được hoàn tất. Các tổ chức ở Hội địa phương tích cực đăng ký tham gia, đây là cơ sở quan trọng để Hội Báo toàn quốc 2023 thành công. Cho đến nay, chương trình đã được thống nhất và công tác chuẩn bị đã tương đối hoàn chỉnh. Chúng tôi tin tưởng là chúng ta sẽ có một kỳ Hội Báo toàn quốc thành công.

+ Trân trọng cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục

Tin mới