Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng:

Khơi gợi tinh thần hào hứng, phấn khởi, đoàn kết của những người làm báo

14-03-2023 10:27

Chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng sẽ diễn ra từ ngày 17 - 18/3/2023, 18 thí sinh vào vòng chung kết đang tích cực tập luyện để có màn thể hiện tốt nhất cho đêm chung kết.

Chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng là một trong những hoạt động trong khuôn khổ của Hội báo toàn quốc năm 2023, cuộc thi nhằm tạo sức mạnh văn hóa, văn nghệ với tinh thần hào hứng, phấn khởi, đoàn kết giữa những người làm báo.

Cuộc thi cũng là nơi hội tụ những người làm báo yêu ca hát ở mọi miền của Tổ quốc, những ca khúc ca ngợi Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, tình yêu quê hương đất nước, truyền thống hào hùng của dân tộc, tuổi trẻ và nghề báo vinh quang… tất cả hứa hẹn về các tiết mục vô cùng thú vị và hấp dẫn. Báo Nhà báo & Công luận xin chia sẻ những ý kiến về cảm xúc cũng như công tác chuẩn bị của các thí sinh.

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng tiết mục

Thí sinh Doãn Thanh Tú - Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh Sơn La: "Ban tổ chức đã và đang nỗ lực rất nhiều ở mọi công đoạn"

Đây cũng không phải là lần đầu tôi tham dự Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo toàn quốc, mà bản thân cũng đã tham gia 3,4 lần rồi. Tuy nhiên lần nào cũng chung một cảm xúc lâng lâng, vui mừng khi mình lần lượt vượt qua vòng loại rồi tiến đến vòng chung kết của cuộc thi Tiếng hát Người làm báo.

Vòng chung kết năm nay cũng đã chuẩn bị được diễn ra trong 2 ngày 17 - 18/3 và tôi thấy rằng Ban tổ chức đã và đang nỗ lực rất nhiều ở mọi công đoạn cho vòng chung kết và hiện giờ bản thân đang rất háo hức, mong chờ và xen lẫn cảm xúc hồi hộp để được đứng trên sân khấu của đêm chung kết sắp diễn ra. Tuy công việc hàng ngày ở Đài cũng khá bận rộn, tuy nhiên tôi cũng đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho tiết mục của mình.

khoi goi tinh than hao hung phan khoi doan ket cua nhung nguoi lam bao hinh 1

Thí sinh Doãn Thanh Tú - Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh Sơn La.

Ngay sau khi vui mừng biết tiết mục của mình cùng 17 tiết mục khác được vào vòng chung kết, tôi đã lên ý tưởng có một đội múa phụ họa cho tiết mục của mình thêm sinh động. Hàng ngày tôi cũng thường tranh thủ tập lại ca khúc, rồi nghe, xem phần thể hiện ca khúc của mình của các nghệ sĩ, ca sĩ tên tuổi đã từng thể hiện.

Qua đó để học hỏi thêm về cách thức lấy hơi, nhả chữ, chuẩn cao độ, trường độ của bài hát, rồi phong cách biểu diễn cho chuyên nghiệp… cho đến giờ phút này thì bản thân tôi cũng đã chuẩn bị được khá chu đáo cho tiết mục của mình tại đêm chung kết để có thể tự tin cùng các bạn đồng nghiệp tỏa sáng trên sân chơi này.

Là một thí sinh ở vùng núi Sơn La, thì bản thân cũng thấy có những trở ngại nhất định, như đi lại cũng sẽ mệt hơn các bạn ở tỉnh gần vì đường xá nhiều đèo dốc núi và sẽ phải sắp xếp xuống sớm hơn. Rồi nếu như không phải ở xa thì mình sẽ có cơ hội để nhờ các giảng viên chuyên về thanh nhạc chỉ bảo, huấn luyện thêm cho mình để thể hiện tốt nhất tiết mục dự thi. Thêm nữa là chi phí đi lại, ăn nghỉ rồi phải thuê thêm đội múa phụ họa dưới Hà Nội cho tiết mục cũng khá tốn kém… Tuy nhiên, trước những trở ngại đó, tôi cũng đã có kế hoạch của mình để bố trí mọi thứ cho thuận nhất có thể.

Và thêm nữa tôi có may mắn là sự quan tâm, tạo mọi điều kiện của Ban lãnh đạo cơ quan Đài PT-TH Sơn La để có thể tham gia vòng chung kết cuộc thi Tiếng hát Người làm báo lần này nên bản thân cũng thấy yên tâm, phấn khởi và tự tin để đến với đêm chung kết.

Thí sinh Võ Duy Nguyễn Cao Nguyên - Báo Gia Lai: "Cố gắng để hoàn thành trọn vẹn phần thi của mình"

Lần đầu tham dự Chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng và lần đầu ra Thủ đô Hà Nội, tôi có cảm rất hồi hộp và đôi chút lo lắng, thời tiết Tây Nguyên lạnh kéo dài, dẫn đến sức khỏe không tốt, nhưng tôi vẫn cố gắng duy trì tập luyện, không để sự mệt mỏi đánh gục.

khoi goi tinh than hao hung phan khoi doan ket cua nhung nguoi lam bao hinh 2

Thí sinh Võ Duy Nguyễn Cao Nguyên - Báo Gia Lai.

Ngoài ra, tôi đã chuẩn bị tất cả những yêu cầu của Ban tổ chức, như: thu âm ca khúc dự thi, làm nhạc beat phục vụ lúc thi, gửi ảnh… Tôi cũng cố gắng lựa chọn trang phục phù hợp cho bài hát dự thi. Tôi đặt mục tiêu luôn cố gắng để hoàn thành trọn vẹn phần thi của mình vì hiện nay khu vực Tây Nguyên chỉ còn tôi là đại diện duy nhất…

Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng đổi lại tôi may mắn được Ban tổ chức hướng dẫn tận tình chú đáo, quan tâm hỗ trợ kinh phí và liên hệ bố trí nơi ở và có xe đưa đón đến địa điểm tập luyện, cũng như địa điểm thu âm, tổng duyệt…, nên tôi thấy cũng bớt lo lắng, tự tin hơn.

Bên cạnh đó, tôi được lãnh đạo Hội Nhà báo Gia Lai, lãnh đạo cơ quan Báo Gia Lai nơi tôi làm việc quan tâm về tâm tư, nguyện vọng. Bây giờ chỉ mong sớm đến ngày tập trung để được giao lưu học hỏi với các đồng nghiệp trên cả nước.

Sẵn sàng và tự tin bước lên sân khấu

Thí sinh Trương Sơn Hải  - Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội: "Cuộc thi là dịp để những người làm báo truyền cho nhau những kinh nghiệm quý báu"

Phải nói rằng tại Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo lần này Ban giám đốc Trung tâm PT - TH Quân đội rất quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện tối đa vì vậy anh chị em tham dự cuộc thi lần này cũng rất phấn khởi và quyết tâm cao nhất.

khoi goi tinh than hao hung phan khoi doan ket cua nhung nguoi lam bao hinh 3

Thí sinh Trương Sơn Hải  - Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội.

Khi biết tiết mục song ca của mình được lọt vào đêm chung kết anh em cũng đã nỗ lực tập luyện cả tháng trời, ngoài những lúc làm chuyên môn xong lại tranh thủ tập rủ nhau ra một góc để tập, bàn luận thêm với biên đạo múa cũng chính là người của đơn vị, tìm tòi ý tưởng sáng tạo mới (cách dàn dựng, trang phục, đạo cụ…) để tiết mục của mình được hấp dẫn và chỉn chu nhất.

Qua cuộc thi lần này cũng là dịp để những người làm báo được giao lưu, học hỏi, truyền cho nhau những kinh nghiệm quý báu trong công việc để có thể tạo được nhiều tác phẩm báo chí có giá trị.

Thí sinh Huỳnh Như Phượng - Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi: "Thêm vững tin và cố gắng vượt qua những khó khăn và thử thách"

Chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng sắp diễn ra, lúc này tôi bắt đầu cảm thấy hơi hồi họp lo lắng chút vì không biết mình sẽ thể hiện như thế nào và có phần thi ra sao, hy vọng là sẽ như ý.

Bên cạnh cảm xúc lo lắng hồi hộp ấy, tôi cũng rất háo hức mong chờ đến ngày dự thi để được đi Hà Nội, được gặp gỡ giao lưu với tất cả các anh chị từ các đơn vị cơ quan báo chí khác.

khoi goi tinh than hao hung phan khoi doan ket cua nhung nguoi lam bao hinh 4

Thí sinh Huỳnh Như Phượng - Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi.

Hiện tại tôi vẫn đang gấp rút chuẩn bị cho phần dự thi của mình, vì tính chất công việc cũng như công tác hoạt động của đơn vị khá nhiều nên tôi không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho phần dự thi của mình. Tuy nhiên trong khả năng có thể, tôi đã cố gắng hết sức để tập luyện từ: kỹ thuật thanh nhạc, diễn xuất và phối hợp cùng nhóm phụ hoạ để hoàn thiện bài thi của mình một cách tốt nhất có thể.

Là một thí sinh ở xa so với các đơn vị bạn gần hơn thì có đôi chút khó khăn, trong đó có khó khăn về di chuyển xa, về số lượng người có thể tham gia hỗ trợ cho bài dự thi, cả về thời tiết không quen nữa, sẽ rất dễ bị cảm và ảnh hưởng tới sức khoẻ. Dẫu vậy cho đến hiện tại, tôi vẫn cảm thấy rất vui và hài lòng về tất cả những gì tôi cùng đơn vị chuẩn bị.

Để có thể sắp xếp công việc cũng như an tâm tập luyện và có một phần dự thi chỉn chu nhất có thể, tôi đã nhận được sự hỗ trợ và động viên rất lớn từ phía Hội Nhà báo tỉnh, Đài truyền hình tỉnh và các anh chị em đồng nghiệp. Đây là động lực rất lớn giúp tôi thêm vững tin và cố gắng vượt qua những khó khăn và thử thách trong thời điểm này. Bây giờ thì tôi đang rất sẵn sàng và tự tin.

Cùng chuyên mục

Tin mới