Để Tiếng hát người làm báo thăng hoa…

16-03-2023 14:49

Là biết bao nỗ lực từ Ban Tổ chức với những đổi mới, sáng tạo và linh hoạt. Là sự hỗ trợ tích cực, chu đáo trong công tác chuẩn bị cho các thí sinh từ mọi miền Tổ quốc về hội tụ trên sân khấu Thủ đô. Việc truyền thông lan tỏa sự kiện cũng rất bài bản, chuyên nghiệp, thu hút công chúng…

Tất cả đang tạo nên lực đẩy mạnh mẽ để những giọng hát đặc sắc sẽ được vang lên, được thăng hoa trong đêm chung kết Tiếng hát người làm báo mở rộng năm 2023 tại 58 Quán Sứ, Hà Nội.

Giờ nước rút…

Bà Lê Mỹ Ái Linh - Phó Giám đốc phụ trách Nhà Văn hóa, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023 cho biết, hiện công tác tổ chức được gấp rút chuẩn bị, các công đoạn đều rất khẩn trương, chu đáo và chuyên nghiệp. Các thí sinh ở xa đã tập trung về Hà Nội, bắt tay vào luyện tập đầy trách nhiệm. Cũng nhờ cách tổ chức sắp xếp hợp lý của BTC nên các thí sinh có một tâm thế tham gia nhiệt tình, nghiêm túc. Thậm chí nhiều đoàn ở xa như Tây Ninh, Bình Dương hay Quảng Ngãi, Gia Lai cũng chủ động chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ, có mặt tại Thủ đô từ rất sớm.

de tieng hat nguoi lam bao thang hoa hinh 1

NSƯT Hà Thủy đang hướng dẫn các thí sinh luyện tập ngày 15/3.

Đặc biệt năm nay, ê-kíp thực hiện chương trình đã tích cực phối hợp với VOVTV – Đài Tiếng nói Việt Nam triển khai các công tác chuẩn bị chu đáo nhất như họp Ban Tổ chức, Ban Giám khảo thống nhất các nhiệm vụ, các công việc theo kế hoạch cho đêm chung kết ngày 17/3 cũng như lễ trao giải ngày 18/3.

“Đáng mừng là, năm nay chất lượng thí sinh rất tốt, theo kế hoạch là có 15 thí sinh vào Chung kết nhưng sau vòng loại thì Ban tổ chức quyết định tăng số lượng, lựa chọn 18 thí sinh. Các tiết mục cũng thật sự là xuất sắc, mức độ thể hiện đạt chất lượng tương đương nhau nên Ban giám khảo khá khó khăn trong việc quyết định chọn các tiết mục vào chung kết” - bà Ái Linh cho hay.

Đặc biệt, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức cuộc thi cũng thông tin, Ban Tổ chức năm nay rất coi trọng đổi mới trong cách làm truyền thông và lan tỏa thông tin so với mùa trước. Đó là việc tận dụng một cách triệt để mạng xã hội, giúp lan tỏa sự kiện này đến với công chúng, nhà báo, người yêu ca hát.

Ban Tổ chức đã mở các fanpage bình chọn các thí sinh được yêu thích nhất, sau khi mở fanpage ra thì lượng tương tác của bạn đọc rất cao. Việc sử dụng MXH là hoàn toàn mới so với các kỳ thi trước, thêm màu sắc, phong phú trong hoạt động truyền thông của Ban tổ chức, khai thác thêm các tuyến hoạt động bên lề… Đây cũng là sự đổi mới về cách làm truyền thông của Hội Nhà báo Việt Nam trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2023.

Kỹ lưỡng từng tiết mục

Các thí sinh tham gia tiếng hát người làm báo mở rộng 2023 sẽ được luyện tập như thế nào? Theo thông tin từ Ban Tổ chức, năm nay, các thí sinh lọt vào vòng chung kết được tham dự huấn luyện tập trung tại Thủ đô Hà Nội. Theo đó, các chuyên gia thanh nhạc sẽ chia thí sinh thành 2 nhóm qua 2 khu vực và giúp họ lựa chọn bài thi, hoàn thiện kỹ năng biểu diễn.

Cụ thể, ngày 15/3/2023, nhóm thí sinh được tập luyện NSƯT Hà Thủy - nguyên Chủ nhiệm Khoa Thanh nhạc Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (101 Đường Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội).  Ngày 16/3/2023, nhóm thí sinh được tập luyện cùng NSND.TS Quốc Hưng-Trưởng khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội).

Chia sẻ về quá trình luyện tập, NSƯT Hà Thủy cho biết: “Đây là một chương trình nhiều màu sắc, các thí sinh cũng lựa chọn bài hát khá phù hợp với style của mình, khả năng của mình… Buổi tập luyện này rất bổ ích do Ban tổ chức tạo điều kiện cho các thí sinh. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các bạn. Hy vọng qua buổi tập luyện, các thí sinh sẽ có thêm tự tin để thể hiện tốt nhất phần thi của mình. Tôi tin là, dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì tiếng hát của các bạn cũng sẽ mang đến cho người nghe những cảm xúc và ấn tượng trên sân khấu đêm chung kết”.

de tieng hat nguoi lam bao thang hoa hinh 2

Cách thức tuyên truyền rất sáng tạo và hấp dẫn.

Khác với những mùa trước, đối tượng tham dự ngoài các nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, còn có các cán bộ, nhân viên hiện đang công tác tại các cơ quan báo chí, các cấp Hội, các đơn vị quản lý báo chí, các cơ sở đào tạo báo chí trên cả nước. Có thể thấy rằng, đây là nét sinh hoạt tinh thần rất có ý nghĩa đối với người làm báo.

Thí sinh Doãn Thanh Tú - Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh Sơn La cho biết, đây cũng không phải là lần đầu anh tham dự Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mà bản thân cũng đã tham gia 3,4 lần rồi. Tuy nhiên lần nào cũng chung một cảm xúc lâng lâng, vui mừng khi mình lần lượt vượt qua vòng loại rồi tiến đến vòng chung kết của cuộc thi Tiếng hát Người làm báo.

“Vòng chung kết năm nay chuẩn bị được diễn ra trong 2 ngày 17 - 18/3 và tôi thấy rằng Ban tổ chức đã và đang nỗ lực rất nhiều ở mọi công đoạn cho vòng chung kết. Hiện giờ bản thân tôi đang rất háo hức, mong chờ xen lẫn cảm xúc hồi hộp để được đứng trên sân khấu của đêm chung kết sắp diễn ra. Tuy công việc hàng ngày ở Đài cũng khá bận rộn, song tôi cũng đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho tiết mục của mình. Ngay sau khi vui mừng biết tiết mục của mình cùng 17 tiết mục khác được vào vòng chung kết, tôi đã lên ý tưởng có một đội múa phụ họa cho tiết mục của mình thêm sinh động.

Và thêm nữa tôi có may mắn là sự quan tâm, tạo mọi điều kiện của Ban lãnh đạo cơ quan Đài PT-TH Sơn La để có thể tham gia vòng chung kết cuộc thi Tiếng hát Người làm báo lần này nên bản thân cũng thấy yên tâm, phấn khởi và tự tin để đến với đêm chung kết. Hàng ngày tôi cũng thường tranh thủ tập lại ca khúc, rồi nghe, xem phần thể hiện ca khúc mình chọn dự thi do các nghệ sĩ, ca sĩ tên tuổi đã từng thể hiện. Qua đó để học hỏi thêm về cách thức lấy hơi, nhả chữ, chuẩn cao độ, trường độ của bài hát, rồi phong cách biểu diễn cho chuyên nghiệp… Cho đến giờ phút này, bản thân tôi cũng đã chuẩn bị được khá chu đáo cho tiết mục của mình tại đêm chung kết để có thể tự tin cùng các bạn đồng nghiệp tỏa sáng trên sân chơi này” - thí sinh Thanh Tú chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Tin mới