Hội Nhà báo địa phương tích cực tham gia, sẵn sàng chào đón…

16-03-2023 14:46

Hội Nhà báo ở các tỉnh, thành đã tích cực hưởng ứng Hội báo toàn quốc 2023 bằng những việc làm, phần việc cụ thể, phù hợp với điều kiện của từng địa phương, đơn vị; tích cực tuyên truyền góp phần tạo nên thành công chung cho ngày hội của những người làm báo.

Chuẩn bị xây dựng kế hoạch, triển khai từ sớm

Thực tế, nhiều Hội Nhà báo tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch từ sớm, xin được nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh, chủ động gửi các văn bản trình UBND tỉnh và các sở ngành xem xét hỗ trợ từ nhiều tháng trước để có sự hỗ trợ đồng thuận từ sớm. Đây là cơ sở quan trọng để các địa phương chuẩn bị về con người cũng như cơ sở vật chất cho ngày diễn ra Hội báo toàn quốc.

hoi nha bao dia phuong tich cuc tham gia san sang chao don hinh 1

Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên chụp hình lưu niệm cùng Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tại Hội báo Toàn quốc năm 2022.

Theo đó, năm nay, trong số Hội Nhà báo các tỉnh Trung - Nam Trung Bộ, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa là đơn vị cụm trưởng, vì thế Hội Nhà báo tỉnh đảm nhiệm vai trò chính là triển khai gian trưng bày riêng biệt của cụm. Ngoài việc giới thiệu các ấn phẩm báo, tạp chí, giới thiệu các tác phẩm báo chí từ Đà Nẵng vào đến Ninh Thuận thì Hội Nhà báo tỉnh còn lựa chọn chủ đề chính về chủ quyền biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhà báo Đoàn Minh Long - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa cho biết: Vì Hoàng Sa và Trường Sa đều nằm trên địa giới hành chính của các tỉnh ở cụm thi đua các tỉnh Trung - Nam Trung Bộ. Trong đó, Hoàng Sa thuộc thành phố Đà Nẵng, Trường Sa là thuộc tỉnh Khánh Hòa… vì thế gian trưng bày của cụm có phông nền đều có chủ đề biển đảo quê hương, khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là máu thịt Việt Nam…

Bên cạnh đó, ngoài sách, báo về Hoàng Sa, Trường Sa còn có những thước phim do các cơ quan báo chí sản xuất về Hoàng Sa, Trường Sa. Nhiều phóng sự về biển đảo quê hương Việt Nam… để công chiếu đến công chúng.

Nhà báo Đoàn Minh Long cho biết: Gian trưng bày của Hội sẽ có nhiều ấn tượng, có sự sinh động từ bìa báo đến nội dung các ấn phẩm của các báo địa phương, những hình ảnh đó cũng gần gũi với đời sống xã hội, đồng thời cũng mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống địa phương. Chủ đề mà các bìa báo vẫn hay sử dụng là phát triển kinh tế xã hội địa phương, biển đảo, người lao động, các ngành nghề truyền thống… tất cả sẽ tạo nên bức tranh đa màu sắc của cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh Trung - Nam Trung Bộ.

“Để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho ngày diễn ra, chúng tôi cũng tổ chức đoàn từ Khánh Hòa ra Hà Nội trước ngày khai mạc 3 ngày để chuẩn bị về mặt bằng, thiết kế, chuẩn bị khung cho gian trưng bày… tất cả đều được thống nhất với ban tổ chức. Tôi may mắn trong suốt quá trình này luôn được sự hỗ trợ tích cực từ các đơn vị trong Hội Nhà báo Việt Nam”, nhà báo Đoàn Minh Long chia sẻ.

hoi nha bao dia phuong tich cuc tham gia san sang chao don hinh 2

Phối cảnh gian trưng bày của Hội Nhà báo các tỉnh Trung - Nam Trung Bộ tại Hội báo Toàn quốc năm 2023.

Bên cạnh việc trưng bày triển lãm thì việc tổ chức các hội thảo, hội nghị, tọa đàm trao đổi về nghiệp vụ báo chí, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo các địa phương cũng rất quan trọng. Tất cả những hoạt động này tại Hội báo toàn quốc càng có sức hút người làm báo và công chúng.

Nhà báo Đoàn Minh Long đánh giá, năm nay quy mô Hội báo lớn hơn, sau dịch bệnh cuộc sống đã dần trở lại bình thường và sau rất nhiều năm tổ chức năm nay hứa hẹn sẽ có nhiều đổi mới cả về hình thức và nội dung. Mọi thứ được chắt lọc hơn. Ông tin chắc rằng sẽ rất bổ ích cho người làm báo cả nước, đặc biệt khi các cơ quan báo chí sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ về những chủ đề thiết thực với người làm báo và với công chúng hơn.

Sẵn sàng cho ngày hội của những người làm báo cả nước

Đúng theo tinh thần “Đoàn kết, Chuyên nghiệp, Văn hóa, Sáng tạo”, các cụm thi đua ở các tỉnh thành đã rút kinh nghiệm ở những năm trước, đổi mới hơn trong công tác sưu tập và trưng bày. Mỗi cụm lựa chọn những chủ đề trưng bày mang đặc trưng của từng khu vực đó, lựa chọn trưng bày nhiều ấn phẩm báo chí đặc sắc để giới thiệu đến công chúng. Sự đa dạng về nội dung ở các ấn phẩm báo tết các tỉnh, tạo ra bức tranh phong phú về sự phát triển kinh tế xã hội ở các địa phương, tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, của Nhà nước.

Giống như tỉnh Khánh Hòa, tại tỉnh Thái Nguyên, năm nay Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên cũng hăng hái tham gia các hoạt động tại Hội báo toàn quốc, trước ngày khai mạc khoảng hơn một tuần, Hội Nhà báo tỉnh đã đi thực tế, nắm bắt tình hình về vị trí địa điểm đặt gian trưng bày để có phương án trưng bày phù hợp.

Gian trưng bày của Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên sẽ giới thiệu về các ấn phẩm báo Tết, báo Xuân của các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, trong đó nêu bật những nỗ lực, cố gắng của toàn tỉnh trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời cũng dành một phần của gian trưng bày giới thiệu về những sản phẩm nông nghiệp truyền thống của tỉnh đến với người làm báo và công chúng cả nước. Hội Nhà báo tỉnh cũng tham gia các hội thảo, hội nghị trong khuôn khổ của Hội báo nhằm đóng góp những ý kiến, cho sự phát triển chung của Hội Nhà báo Việt Nam.

hoi nha bao dia phuong tich cuc tham gia san sang chao don hinh 3

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan gian trưng bày toàn cảnh Báo chí Thái Nguyên tại Hội báo Toàn quốc năm 2022.

Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Nguyên chia sẻ: Năm nay Hội Nhà báo Việt Nam đã có nhiều đổi mới trong các khâu chuẩn bị và nội dung của Hội báo, điều đó cho thấy sự nỗ lực của Hội trong việc tổ chức các sự kiện để thu hút công chúng. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng Hội Nhà báo Việt Nam đã chuẩn bị sớm các điều kiện cần thiết tạo thuận lợi hơn cho Hội Nhà báo các tỉnh chủ động tham gia.

Có thể nói, với sự chủ động trong công tác chuẩn bị của các cơ quan, đơn vị trong Hội Nhà báo Việt Nam, sự hưởng ứng tích cực từ Hội Nhà báo các địa phương bằng những việc làm, phần việc cụ thể, qua đó hứa hẹn sẽ góp phần làm nên thành công chung của ngày hội của người làm báo cả nước.

Cùng chuyên mục

Tin mới