Hội viên nhà báo cao tuổi không ngừng vượt khó, đóng góp cho sự phát triển báo chí

20-02-2023 07:20

Trong thời gian qua, hội viên nhà báo cao tuổi đã tích cực tham gia các hoạt động của Hội nhà báo các cấp. Những nhà báo "cây cao bóng cả" vẫn ngày đêm chắt chiu mật ngọt cho đời, góp phần quan trọng vào việc xây dựng nền báo chí cách mạng, nhân văn, chuyên nghiệp, hiện đại.

Đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương

Trong sự hình thành và phát triển của Hội Nhà báo Việt Nam, các hội viên nhà báo cao tuổi luôn có những đóng góp quan trọng vào thành công chung của Hội. Tuy tuổi cao, đã về hưu nhưng các hội viên đều cố gắng, nỗ lực, cống hiến cho Hội bằng những nội dung việc làm cụ thể. Mỗi hội viên đều luôn tự nhủ phải luôn gương mẫu để các nhà báo trẻ học tập, tin yêu, mến phục.

hoi vien nha bao cao tuoi khong ngung vuot kho dong gop cho su phat trien bao chi hinh 1

Các hội viên Hội nhà báo tỉnh Quảng Ninh, CLB Nhà báo cao tuổi tỉnh Quảng Ninh thăm Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Ảnh: Sơn Hải

Hiện ở các cấp hội nhà báo đều có hội viên nhà báo cao tuổi, đây là những nhà báo khi nghỉ công tác ở các cơ quan báo chí truyền thông mong muốn tiếp tục sinh hoạt vẫn được xem xét đổi thẻ hội viên và sinh hoạt trong câu lạc bộ (CLB) nhà báo cao tuổi do các cấp hội trực thuộc Trung ương Hội thành lập. Thông qua các CLB nhà báo cao tuổi họ vẫn tiếp tục được làm nghề, được say mê sáng tạo.

Ở Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh phần lớn các nhà báo sau khi về hưu đều gắn bó với nghề, họ mong muốn được tiếp tục sinh hoạt, tham gia các hoạt động của Hội Nhà báo. Hiện Hội Nhà báo tỉnh có gần 90 hội viên, các hội viên đều tích cực tham gia mọi hoạt động của hội, từ viết tin, bài, chụp ảnh, sáng tác các tác phẩm báo chí chất lượng cao, tham gia giao lưu tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm…

Nhà báo Đỗ Ngọc Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Hằng năm Tỉnh ủy duy trì các hội nghị, gặp mặt xin ý kiến đóng góp của các nhà báo cao tuổi để có thêm thông tin, góp ý cho Tỉnh ủy về công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh cũng như công việc chung cho sự phát triển kinh tế xã hội, văn hóa của tỉnh. Những ý kiến đóng góp quý báu này được Tỉnh ủy tiếp thu và có những điều chỉnh bổ sung vào trong hoạt động lãnh đạo chỉ đạo".

Mặt khác, Tỉnh ủy cũng luôn tạo điều kiện cho hội viên nhà báo cao tuổi đi thăm quan thực tế, nhất là đi thăm quan tìm hiểm về các mô hình kinh tế trên địa bàn tỉnh, chính việc hỗ trợ sáng tác như vậy đã góp phần nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí của các hội viên.

Ngoài ra, nhiều nhà báo cao tuổi có con cháu đang là nhà báo, phóng viên công tác ở các cơ quan báo chí, chính vì thế các nhà báo cao tuổi cũng dễ dàng định hướng, khơi gợi tình yêu nghề, trao đổi về vấn đề nghiệp vụ cho thế hệ trẻ hiện nay.

Luôn giữ trong tim ngọn lửa đam mê

Tại CLB Nhà báo cao tuổi tỉnh Hải Dương hiện có 68 hội viên đang sinh hoạt ở 3 tổ. Các hội viên luôn hăng hái tích cực sáng tạo, năm 2022 đã có hơn 300 tác phẩm được đăng trên các báo, tạp chí trong và ngoài tỉnh. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã từng bước trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi hội viên trong CLB.

hoi vien nha bao cao tuoi khong ngung vuot kho dong gop cho su phat trien bao chi hinh 2

Lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương mừng thọ các hội viên cao tuổi năm 2023. Ảnh: L.Linh

CLB nhà báo của tỉnh có nhiều hội viên tích cực tham gia viết báo, có những hội viên một năm viết khoảng 60 bài viết đăng trên các ấn phẩm báo chí. Mặc dù điều kiện đi lại tiếp xúc với các vấn đề thực tế còn nhiều hạn chế, tuy nhiên hội viên nhà báo cao tuổi vẫn biết cách vận dụng, linh hoạt trong cách viết. Trong báo có văn, trong văn có báo, viết báo kết hợp vẽ tranh, chụp ảnh, dựng phim, sáng tác thơ, phóng sự, truyện ngắn… tất cả làm phong phú thêm các tác phẩm, thay vì chỉ viết báo một cách đơn điệu.

Nhà báo Vũ Hoàng Luyến - Chủ nhiệm CLB Nhà báo cao tuổi tỉnh Hải Dương chia sẻ: "Mặc dù còn nhiều khó khăn về tài chính, về sức khỏe nhưng chúng tôi vẫn động viên nhau cố gắng, sống vui sống khỏe, phấn đấu sáng tác thêm nhiều tác phẩm. Khi ốm đau đến động viên thăm hỏi, thông qua những hoạt động đó để trao đổi với nhau về nghiệp vụ, hỗ trợ nhau trong quá trình sáng tác. Phấn đấu luôn giữ trong tim ngọn lửa đam mê với nghề".

Được biết, trong thời gian qua CLB Nhà báo cao tuổi tỉnh Hải Dương cũng xây dựng kế hoạch hoạt động chi tiết theo hướng dẫn của Hội Nhà báo tỉnh, trong đó duy trì cho hội viên thăm quan thực tế, tạo điều kiện cho hội viên có thêm tư liệu viết bài, sáng tác. Nguồn kinh phí do các thành viên tự nguyện đóng góp được duy trì, CLB còn có thêm hỗ trợ từ Chương trình Hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao của Hội Nhà báo Việt Nam. Ngoài đi thực tế sáng tác, hàng năm CLB Nhà báo cao tuổi của tỉnh còn giao lưu với CLB ở các tỉnh trong khu vực để tạo ra cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Hoạt động của CLB tạo nên sự phong phú đa dạng cho các hoạt động chung của Hội.

Điển hình như gần đây Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương đăng cai tổ chức hội thảo với chủ đề “Báo chí địa phương với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng". Tại đây các thành viên của CLB cũng tham gia thảo luận, trong đó nhấn mạnh việc cần nâng cao nghiệp vụ cho hội viên nhà báo trong việc làm thế nào để có những tác phẩm về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng hấp dẫn thu hút bạn đọc.

Có thể nói, ở nhiều địa phương, với các Chi hội, Liên chi hội, những kinh nghiệm, chất xám của các nhà báo cao tuổi, thế hệ đi trước là điều rất đáng trân trọng.

Nhà báo Đỗ Ngọc Hà cho rằng: "Các bác là cả một kho tàng kinh nghiệm sẽ bồi dưỡng kỹ năng nghề, việc phát huy trí tuệ kinh nghiệm, nghiệp vụ của nhà báo cao tuổi cho nhà báo trẻ đó là điều rất tốt. Việc này các địa phương có thể thông qua các buổi trò chuyện, giao lưu, tọa đàm, bồi dưỡng nghiệp vụ… điều đó thể hiện sự tiếp nối truyền thống của báo chí cách mạng".

Có thể nói giống như nhiều hội viên nhà báo cao tuổi ở Quảng Ninh và Hải Dương, nhiều nhà báo cao tuổi trong cả nước đang cố gắng gương mẫu đi đầu trong công tác xây dựng và phát triển Hội. Những việc làm của người làm báo cao tuổi đã góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng, nhân văn, chuyên nghiệp, hiện đại.

Cùng chuyên mục

Tin mới